36 thị trường triển khai hơn 1GW năng lượng mặt trời vào năm 2029

Các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ “hỗ trợ” tăng trưởng đầy tham vọng trên thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu (Ảnh: Flickr)

Nhu cầu gia tăng đối với các dự án xanh trong danh mục đầu tư của thị trường năng lượng mặt trời, với 36 quốc gia sẽ lắp đặt hơn 1GW năng lượng mặt trời vào năm 2029.

Đó là theo báo cáo mới nhất từ ​​Fitch Solutions, dự báo rằng các quốc gia như Việt Nam, Ả Rập Xê-út và Zambia đều sẵn sàng tăng nhanh công suất năng lượng mặt trời hoạt động của họ trong những năm tới. Tư vấn ước tính rằng 36 quốc gia sẽ có thêm 1GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2029, trong khi 70 quốc gia sẽ bổ sung ít nhất 700MW cho danh mục điện mặt trời trên toàn cầu.

Có tổng cộng 49 thị trường dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất gấp đôi công suất sản xuất điện mặt trời trong vòng một thập kỷ tới, với các thị trường như Ả Rập Xê Út, Zimbabwe và Zambia được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh nhất. Báo cáo cho biết, điều này sẽ đến do các chính sách năng lượng thuận lợi hơn, chi phí linh kiện năng lượng mặt trời giảm, khả năng tiếp cận tốt hơn với các nguồn tài nguyên và sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư. Ngày càng có nhiều nhà phát triển và tổ chức tài chính đang cạnh tranh để được tiếp cận với các dự án năng lượng tái tạo, và kết quả là “mở rộng cơ sở địa lý” cho thị trường năng lượng mặt trời. Fitch tuyên bố rằng số lượng thị trường có công suất mặt trời trên 1GW sẽ tăng từ 38 vào năm 2020 lên 50 vào cuối năm 2029.

Nhiều khoản đầu tư cao cấp hơn đã được thực hiện vào các thị trường năng lượng mặt trời non trẻ trong 18 tháng qua. Vào tháng 8 năm 2019, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã đồng ý tài trợ cho một nghiên cứu khả thi cho một nhà máy năng lượng mặt trời, gió và acquy hỗn hợp 150MW ở miền bắc Zambia. Gần đây hơn, Quỹ đầu tư tư nhân của Vương quốc Ả Rập Xê-út (PIF) đã tăng cổ phần của mình cho nhà phát triển ACWA Power từ 33,4% lên 50%, nhằm tăng lợi ích của đất nước trong năng lượng tái tạo.

Hiện là một trong những thị trường hấp dẫn nhất đối với đầu tư năng lượng mặt trời, báo cáo cho biết Việt Nam được dự đoán sẽ chứng kiến ​​mức tăng công suất ròng gần 10GW trong suốt thập kỷ. Chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích tài chính như biểu thuế nhập khẩu (FiT) và ưu đãi về thuế và thuế nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của mình. Kế hoạch phát triển điện của quốc gia cho giai đoạn 2021-2030 sẽ được công bố vào tháng 3 và dự kiến ​​sẽ bao gồm một sự thay đổi lớn đối với các nguồn năng lượng tái tạo trong những năm tới. Người ta hy vọng rằng năng lượng tái tạo sẽ chiếm 15-20% thị phần tổng thị trường năng lượng của Việt Nam vào năm 2030, tăng lên 25-30% vào năm 2045, theo các mục tiêu mà Bộ Chính trị Việt Nam đã đề ra vào tháng Hai năm ngoái.

Báo cáo của Fitch Solutions dự kiến ​​tổng công suất năng lượng mặt trời của thế giới sẽ tăng hơn gấp đôi từ nay đến cuối năm 2029, đạt mức 1.4041 GW trong vòng một thập kỷ. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Ấn Độ gọi chung sẽ là “động lực chính của sự mở rộng toàn cầu này”, chiếm 730GW.

Trong khi các thị trường mới nổi sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu trong thập kỷ tới, phần lớn tăng trưởng sẽ đến từ Trung Quốc, nơi mà báo cáo cho biết có thể chiếm 40% tăng trưởng công suất của toàn ngành vào năm 2029. Một nghiên cứu riêng được công bố của Bloomberg, NEF tuần trước tuyên bố rằng cam kết gần đây của Trung Quốc trở thành trung hòa lượng khí thải carbon vào năm 2060 có thể giúp nước này đạt 4,2TW công suất mặt trời trong thời gian 30 năm, đòi hỏi khoản đầu tư 6,4 nghìn tỷ USD. Fitch cho biết Trung Quốc sẽ là “thị trường quan trọng nhất đối với tăng trưởng năng lượng mặt trời toàn cầu”.

Mặc dù thua xa Trung Quốc về quy mô, nhưng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng năng lượng mặt trời đáng kể vào năm 2029. Báo cáo cho biết dự kiến lễ nhậm chức Tổng thống của Joe Biden vào năm tới sẽ khởi động việc mở rộng có thể thấy sản lượng điện mặt trời của Hoa Kỳ tăng từ ước tính 86,8GW ở Năm 2020 đến 185,3GW vào năm 2029.

Nguồn : PV-TECH