Bí quyết đi trước thời tiết một bước của điện gió ngoài khơi

Đi trước thời tiết một bước - Bí quyết thành công của nhiều dự án điện gió ngoài khơi

Nếu gió biển thường xuyên thổi ở vận tốc 11m/sec, nhà thầu sẽ không thể vận chuyển người và thiết bị ra công trường điện gió xa bờ. Nếu xây dựng đúng thời điểm gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thường xuyên mưa dông, sấm sét, sóng cao; các thiết bị nâng và cần cẩu hạng nặng không thể ra khơi vì dễ gây thiệt hại hàng triệuMỗi một yếu tố thời tiết đều góp phần tạo ra những thách thức khác nhau cho việc xây dựng điện gió xa bờ. Vậy các công trình điện gió hiện nay đang làm thế nào để quản trị tốt rủi ro thời tiết và về đích đúng tiến độ? đô. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Xây dựng điện gió ngoài khơi: Thời tiết luôn là thách thức không dễ vượt qua

Thời tiết ảnh hưởng đến mọi giai đoạn phát triển của dự án điện gió ngoài khơi, từ lập kế hoạch, xây dựng cho đến vận hành. Thực tế đã có nhiều dự án xây dựng điện gió không đạt được tiến độ như dự kiến ​​ban đầu vì chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố thời tiết.

Thời tiết vùng biển ngoài khơi Nam Bộ không thuận lợi làm chậm tiến độ

Tại các vùng biển tập trung nhiều dự án điện gió Việt Nam như Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu… thời tiết biển tháng 05 đến 10 hàng năm ít thuận lợi cho xây dựng điện gió. Đây là thời kỳ gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nhất, phổ biến xuất hiện mưa dông, có thể kèm theo sấm sét, lốc xoáy, gió giật, biển động mạnh, sóng biển cao. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho việc xây dựng, làm chậm tiến độ của các dự án điện gió xa bờ hiện nay.

Tiềm ẩn việc đảm bảo an toàn cho nhân công, thiết bị, vật tư

Môi trường làm việc tại các dự án điện gió ngoài khơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường bởi thời tiết. Một trong những vấn đề lớn nhất là an toàn cho người và thiết bị khi thi công nhiều giờ ở đáy biển và ở các cột tháp cao tới vài chục mét khi có khả năng xảy ra giông sét.

Bên cạnh đó, những trường hợp rơi, đổ thiết bị nâng cẩu, lật tàu thuyền chở thiết bị do gặp sóng/gió lớn không hiếm gặp, gây tổn thất hàng triệu đô cho nhà thầu và các đơn vị bảo hiểm.

Khó khăn trong vấn đề hậu cần, điều phối xây dựng

Việc xây dựng, lắp đặt các tuabin gió ngoài khơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết như tốc độ gió, thủy triều, độ cao sóng, dự báo dông sét…Các tuabin gió, thiết kế nền móng, phương pháp lắp đặt và chuỗi cung ứng cũng phải được tùy chỉnh theo các điều kiện ngoài khơi. Vì vậy hậu cần cho xây dựng điện gió ngoài khơi phức tạp hơn.

Ngoài ra, nhà thầu phải tạm dừng bất kỳ hoạt động nào không thể hoàn thành một cách an toàn khi điều kiện thời tiết không thuận lợi.

“Đi trước một bước” để biến thách thức thời tiết thành cơ hội

Ngược lại, thời tiết cũng là cơ hội bứt phá tiến độ thi công nếu các tổng thầu chủ động theo dõi và có kế hoạch quản trị hiệu quả ngay từ khi bắt đầu dự án. Một trong những giải pháp hiệu quả được nhà thầu điện gió nước ngoài áp dụng là phối hợp với một đơn vị/dịch vụ dự báo thời tiết biển tin cậy tại địa phương. Việc này sẽ giúp nhà thầu liên tục theo dõi được thời tiết thông qua bản tin dụ báo hạn dài (lên tới 14 ngày, cảnh báo dông sét Nowcasting 3-6 giờ, cảnh báo sớm bão lớn trên biển… đầy đủ thông tin cần thiết cho việc xây dựng.

Tại Việt Nam hiện nay, Dịch vụ thời tiết biển cho xây dựng điện gió ngoài khơi của WeatherPlus đang là phương án tối ưu, giúp các công trình xây dựng điện gió vượt qua thách thức thời tiết và đuổi kịp tiến độ dự án như mong đợi. Dịch vụ thời tiết biển WeatherPlus đang được nhà thầu xây dựng dự án điện gió ngoài khơi Bình Đại (Bến Tre) đánh giá cao và tin tưởng sử dụng trong cả 02 giai đoạn xây dựng quan trọng và quy mô nhất của dự án.

Lý do các tổng thầu điện gió ngoài khơi nên lựa chọn WeatherPlus

Ưu điểm vượt trội của dịch vụ thời tiết biển cho xây dựng điện gió ngoài khơi của WeatherPlus bao gồm:

  • WeatherPlus là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ dự báo thời tiết cho nhiều lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp, thủy điện, may mặc, sự kiện, phòng chống thiên tai…
  • WeatherPlus sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ phía khách hàng để cải tiến và nâng cấp dịch vụ kịp thời.
  • Đặc biệt, WeatherPlus không chỉ sở hữu cơ sở dữ liệu thời tiết khí hậu đầy đủ nhất của Việt Nam mà còn sở hữu cơ sở dữ liệu về dông sét phủ dầy khắp cả nước. Nhờ đó, WeatherPlus có thể đưa ra cảnh báo sớm cho các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông sét, mưa lớn cục bộ với quy mô từ vài km đến vài trăm km.

Dựa vào thông tin dự báo thời tiết biển WeatherPlus, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng điện gió ngoài khơi dễ dàng làm chủ thời tiết và đưa ra quyết định đúng đắn; có thể lên kế hoạch hậu cần, điều phối xây dựng sao cho hiệu suất là cao nhất trong những giai đoạn thời tiết tốt; giảm thiểu sự chậm trễ trong thi công và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Hơn thế nữa, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng cũng có có thể sử dụng các báo cáo dự báo thời tiết biển của WeatherPlus để tạo dựng sự thấu hiểu chung về khó khăn, vướng mắc gây ra bởi thời tiết trong xây dựng điện gió ngoài khơi. Nhờ đó, tạo nên mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa các bên, hạn chế những mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác.

WeatherPlus