Các công ty năng lượng toàn cầu mất hàng triệu USD chi phí mỗi năm do thời tiết

Các công ty năng lượng toàn cầu mất hàng triệu USD chi phí mỗi năm do thời tiết

Thủy điện chiếm thị phần lớn nhất trên toàn cầu (16%), tiếp theo là năng lượng gió (4%) và quang điện mặt trời (1%). Các nguồn tái tạo khác đóng góp khoảng 3%. Tất cả các lĩnh vực năng lượng toàn cầu đều chịu tác động không nhỏ từ thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu. Đây là một trong những thách thức mà ngành năng lượng đang đang và sẽ liên tục phải đối mặt.

Những con số và ví dụ dưới đây sẽ cho bạn hình dung cụ thể về hàng triệu USD chi phí mà các công ty năng lượng đánh mất mỗi năm do ảnh hưởng tiêu cực từ thời tiết.

Thủy điện

Tập đoàn Tiện ích Iberdrola, Tây Ban Nha lớn thứ 03 châu Âu có sản lượng thủy điện cao kỷ lục vào năm 2016. Nhưng sau đó vào năm 2017, sản lượng đã giảm mạnh 57%. Điều duy nhất thay đổi và tạo nên hậu quả này chính là thời tiết.

Ngoài ra, các yếu tố thời tiết khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng điện:

 • Hạn hán: Trong một đợt hạn hán nghiêm trọng, mức sản xuất điện có thể giảm tới 88%.
 • Lũ lụt: Lũ lụt có thể làm ngập lụt và làm hỏng máy biến áp và thiết bị điện trong hệ thống thủy điện, có thể tốn tới 10.000 USD để sửa chữa.
 • Sét: Dòng điện do sét đánh có thể làm hỏng các thiết bị điều khiển được vi tính hóa.
 • Nhiệt độ tăng: Có thể làm tăng chi phí vận hành và ảnh hưởng đến hiệu quả của thiết bị

Năng lượng điện mặt trời:

 • Độ che phủ của mây: Vào những ngày có mây mù, sản lượng điện có thể giảm từ 10% đến 25%, tiêu tốn của các nhà khai thác năng lượng mặt trời hơn 5,25 tỷ USD mỗi năm.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng thêm 1 độ so với 25 độ C, các tấm pin mặt trời PV trở nên kém hiệu quả hơn 1%.
 • Mưa đá hoặc sét: Có thể làm hỏng bảng điều khiển, chi phí thay thế trung bình là 41.000 USD.

Năng lượng điện gió:

 • Tài nguyên năng lượng gió cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi dần dần của nhiệt độ, dẫn đến thay đổi chênh lệch áp suất, yếu tố quyết định sức gió.
 • Mật độ không khí thấp hơn do nhiệt độ không khí trung bình cao hơn sẽ làm giảm công suất.
 • Gió lớn: Trong khi tuabin được sử dụng để khai thác năng lượng gió, chúng cũng có thể bị hư hại do gió giật trên 60 MPH.
 • Mưa đá hoặc sét: Có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tuabin, có giá lên tới 2,2 triệu USD.
 • Nhiệt độ khắc nghiệt: Nhiều tuabin được đặt ở các khu vực xa xôi, nơi có nhiệt độ dao động khắc nghiệt từ -22ºF đến 131ºF (30-50 độ C).

Các nhà máy năng lượng khác

Tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu đối với các nhà máy nhiệt điện như khí đốt tự nhiên, nhà máy hạt nhân, dầu, than… là giảm hiệu suất nhiệt do: Nhiệt độ trung bình năm ấm hơn, lượng mưa ít hơn và nhiệt độ cao hơn của nước ở các sông và hồ gần đó. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và khả năng cung cấp nước cho các nhà máy hoạt động.

Làm thế nào để công ty năng lượng chủ động ứng phó với thời tiết?

Ví dụ này cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu thời tiết từ quá trình lập kế hoạch, quản lý và tăng trưởng doanh thu lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là lý do tại sao mọi công ty năng lượng cần đầu tư vào thông tin thời tiết.

Đây chính là lý do tại sao các doanh nghiệp năng lượng cần sớm nhìn nhận đúng tầm quan trọng của dữ liệu thời tiết chính xác, tin cậy và đưa chúng vào kế hoạch hoạt động của mình. Có nghĩa là mọi công ty năng lượng cần đầu tư vào thông tin thời tiết.

Với dữ liệu thời tiết tin cậy, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được chi phí vận hành mà còn có thể:

Tận dụng thời tiết sắp tới để cải thiện và tối đa hóa sản lượng thủy điện, năng lượng mặt trời và gió.

Tối đa hóa hiệu quả hoạt động và quy trình an toàn lao động.

Tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực, ngăn ngừa và khôi phục thiệt hại và điều chỉnh tốt hơn cung và cầu theo thời tiết.

Giúp nhóm vận hành biết trước điều kiện thời tiết để chủ động lê kế hoạch sản xuất, chủ động lên phương án giảm thiểu rủi ro khi thời tiết không thuận lợi xảy ra. Ví dụ, nếu doanh nghiệp điện gió biết trước thông tin một cơn bão đang đến vào cuối tuần, họ có thể dời lịch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị hoặc cố gắng hoàn thành công việc trước cơn bão. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho cả người và thiết bị.

Thủy điện biết trước sắp tới có một cơn lũ chuẩn bị đổ về sau nhiều ngày khô hạn có thể chủ động xả đáy để đón trọng cơn lũ và tăng sản lượng phát hiện.

Bằng cách sử dụng các Dịch vụ dự báo thời tiết tin cậy WeatherPlus, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp năng lượng sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về thời tiết Việt Nam cả trong quá khứ và tương lai, để tránh được rủi ro cho hoạt động kinh doanh và chuẩn bị chiến lược đối phó chu đáo hơn.

WeatherPlus là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dự báo thời tiết tin cậy tại Việt Nam. Đồng thời chúng tôi cũng là công ty tư nhân đầu tiên được cấp giấy phép dự báo trong nước.

Qua 6 năm phát triển, WeatherPlus đã đồng hành giúp cho hơn 100 khách hàng biến thông tin thời tiết thành lợi nhuận, ở khắp các lĩnh vực như năng lượng, du lịch, sự kiện, nông nghiệp, khai khoáng…

WeatherPlus đã xây dựng nền tảng công nghệ thời tiết thông minh, đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn những thách thức liên quan đến thay đổi thời tiết.

Theo dõi thêm nhiều thông tin thời tiết đa lĩnh vực trên website [weatherplus.vn]

1 Likes