Công nghệ cửa sổ sản xuất năng lượng mặt trời

Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã chế tạo một loại pin mặt trời hoàn toàn trong suốt mà họ tuyên bố có độ truyền ánh sáng nhìn thấy hơn 57%. Thiết bị tích hợp tạo ra đủ năng lượng để di chuyển một động cơ cỡ nhỏ.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Incheon của Hàn Quốc đã phát triển một loại pin mặt trời trong suốt giá rẻ, theo tuyên bố, có thể hoạt động như một bộ tách sóng quang tự cung cấp năng lượng và một máy phát điện.

Pin mặt trời hoàn toàn trong suốt dựa trên lớp titan điôxít (TiO2) được sử dụng làm chất hấp thụ ánh sáng UV và lớp niken (II) oxit (NiO) lắng đọng để tạo độ truyền cao cho ánh sáng nhìn thấy. Các nhà nghiên cứu giải thích: “NiO bán dẫn loại p đóng vai trò là đối tác dị liên kết với TiO2 loại n”.

Thiết bị này được chế tạo với chất nền thủy tinh, màng oxit thiếc pha tạp flo (FTO) - trên đó có hai lớp lắng đọng - và phủ một lớp dây nano bạc. “FTO và các dây nano bạc (AgNW) đóng vai trò là điện cực dưới cùng và trên cùng để thu thập các hạt tải điện tạo ra từ quang điện”, nhóm người Hàn Quốc chỉ rõ, đồng thời cho biết thêm rằng TiO2 dựa trên cấu trúc dị thể pn cũng có thể tách các điện tích được tạo quang bằng điện bên trong. trường tại giao diện đường giao nhau, dẫn đến hoạt động tự cấp nguồn.

Các phép đo do các nhà khoa học thực hiện cho thấy thiết bị PV tích hợp có thể tạo ra năng lượng điện với hiệu suất chuyển đổi 2,1%, với hơn 57% ánh sáng nhìn thấy được truyền qua các lớp tế bào. “Bằng cách chiếu sáng bằng tia UV, pin mặt trời trong suốt đã tạo ra năng lượng để di chuyển động cơ (0,2 V và 10 mA),” họ chỉ rõ. “Điều này rõ ràng cho thấy pin mặt trời trong suốt sẽ đóng vai trò như một máy phát điện vô hình.”

Chi phí thấp có thể phù hợp với các ứng dụng khác nhau trong nhiều thiết bị điện tử. Đồng tác giả nghiên cứu Joondong Kim cho biết: “Mặc dù loại pin mặt trời sáng tạo này vẫn còn rất sơ khai, nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng có thể cải tiến hơn nữa đối với quang điện trong suốt bằng cách tối ưu hóa các đặc tính quang và điện của cell.

Pin mặt trời được mô tả trong nghiên cứu Tế bào quang điện trong suốt và bộ tách sóng quang tự cung cấp năng lượng bởi dị liên kết TiO2 / NiO, được công bố trên Tạp chí năng lượng.

Nguồn : PV-MAGAZINE