Công ty khởi nghiệp Hà Lan phát triển điện mặt trời nổi ngoài khơi

Công ty khởi nghiệp SolarDuck của Hà Lan đã phát triển một cấu trúc hình tam giác cho hệ thống điện mặt trời nổi giống như một giàn khoan dầu ngoài khơi. Giám đốc điều hành Koen Burgers nói rằng họ giữ các tấm pin cao hơn 3 mét so với mặt nước và tuyên bố rằng cấu trúc có thể xử lý sóng và tải trọng động. Nó sẽ được sử dụng trong một dự án thử nghiệm của Hà Lan từ tháng Tư.

Công ty khởi nghiệp SolarDuck của Hà Lan đã phát triển một giải pháp năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi sáng tạo, được cho là lý tưởng cho các điều kiện ngoài khơi.

Giám đốc điều hành Koen Burgers nói: “Chúng tôi đang nhắm đến các siêu đô thị và các công ty lớn ở Địa Trung Hải, Caribe, Đông Nam Á và các thị trường nói chung có bức xạ mặt trời cao trong Vành đai Mặt trời toàn cầu.

Cấu trúc nổi được thiết kế để xử lý các điều kiện biển ven bờ và gió bão. Nó cũng được tối ưu hóa cho các địa điểm ngoài khơi ở cửa sông, bến cảng tự nhiên, cũng như các địa điểm gần bờ.

Burgers cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một khái niệm gần bờ, có thể đối phó với những con sóng có thể cao hơn 3 mét và gió bão,” Burgers nói.

Công ty hiện đang thử nghiệm hệ thống ở Biển Bắc, nơi sóng có thể cao hơn nhiều.

Burgers cho biết: “Loại dự án này đòi hỏi một thiết kế chắc chắn hơn và cáp điện đắt tiền hơn và có tổn thất hiệu quả lớn hơn.

Bài học ngoài khơi trong quá khứ

Các bệ nổi cơ bản của công ty là cấu trúc hình tam giác có kích thước 16 x 16 x 16 mét. Chúng giống với các giàn gió nổi ngoài khơi hoặc giàn khoan dầu nổi. Chúng có thể được kết nối linh hoạt với nhau để tạo thành những mảng lớn.

Burgers nói: “Ý tưởng dựa trên di sản ở nước ngoài của chúng tôi. “Công ty của chúng tôi là một sản phẩm phụ từ bộ phận nghiên cứu của Damen Shipyards Group ở Hà Lan, một công ty sử dụng những thông lệ tốt nhất trong ngành để thiết kế một giải pháp đáng tin cậy có thể đối phó với môi trường hàng hải khắc nghiệt.”

Mỗi hệ thống được đặt trên các cột nổi, Burgers lưu ý.

Ông giải thích: “Nó ít nhiều là một cấu trúc bán phụ được sử dụng trong các dự án gió nổi ngoài khơi. Ông giải thích: “Những gì chúng tôi đã làm là kết nối các nền tảng này theo cách thông minh và bằng cách nâng cao các nền tảng, bạn sẽ nhận được ít khả năng chống sóng hơn nhiều. Mặc dù có sự tương đồng với các giàn gió ngoài khơi, cấu trúc nổi do công ty Hà Lan thiết kế được khẳng định là nhẹ hơn nhiều.

Các nền tảng cho phép công ty đặt các tấm pin mặt trời cao hơn 3 mét so với mặt nước.

“Cấu trúc của chúng tôi nâng cao tất cả các bộ phận giàn pin và điện mặt trời lên trên sóng,” CTO của SolarDuck Don Hoogendoorn cho biết. “Điều này giúp tránh sóng sẽ tác động vào các tấm, gây ra các vết nứt nhỏ.”

Khoảng cách từ mặt nước cũng đảm bảo rằng các tấm pin và các thành phần khác luôn khô ráo. Và công ty tuyên bố rằng kích thước lớn của các nền tảng là thuận lợi từ góc độ sản lượng điện, vì các nền tảng di chuyển xung quanh ít hơn, điều này đảm bảo sản lượng điện ổn định hơn.

image

Cấu hình cụ thể này cho phép sử dụng các tấm pin thông thường mà không cần đến các sản phẩm được thiết kế đặc biệt. “Trong chừng mực có thể, chúng tôi cố gắng sử dụng các sản phẩm thương mại đã được kiểm chứng với độ bền cao nhất, bởi vì bằng cách này, bạn có thể tận dụng những phát triển mới nhất trong ngành năng lượng mặt trời,” Hoogendoorn nói thêm.

“Chúng tôi muốn sử dụng các thành phần cho phép chúng tôi mở rộng quy mô công nghệ của mình một cách nhanh chóng,” Hoogendoorn nói thêm. “Đây là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc cùng với các bên hàng đầu này.”

Bí ẩn kết cấu hình tam giác

Công ty tuyên bố hình dạng tam giác của cấu trúc nổi có thể xử lý sóng và tải trọng động.

“Chúng tôi thiết kế nó với tiêu chuẩn an toàn ngoài khơi,” Hoogendoorn nói. “Do hình dạng tam giác và kích thước lớn của nền tảng, nó tương đối ổn định và điều này cho phép các vận hành và bảo dưỡng an toàn trên biển.”

Khi các bệ quá nhỏ, chúng sẽ di chuyển theo sóng, điều này gây khó khăn cho việc bảo trì và làm sạch trên biển. Hơn nữa, hình dạng tam giác có mục đích là tỷ lệ có lợi nhất giữa sức mạnh và khối lượng so với các hình dạng khác - đặc biệt là do sóng, gây ra tải trọng xoắn cao nhất trên các hệ thống điện mặt trời "

image

Hoogendoorn cũng cho biết, do các giàn khoan có dạng hình tam giác, các nhà máy điện mặt trời ngoài khơi có thể được điều chỉnh theo các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

“Chúng tôi cũng thiết kế một hình dạng giống như một viên kim cương,” ông nói. “Chúng tôi linh hoạt trong việc điều chỉnh thiết kế và cuối cùng có thể tạo ra rất nhiều hình dạng khác”.

Hoogendoorn nói: “Các cấu trúc có thể đắt hơn một chút so với các công nghệ ngoài khơi khác, nhưng được thiết kế với [chi phí điện năng được quy đổi hóa] thấp hơn, vì công nghệ này đáng tin cậy hơn và thân thiện với bảo trì.

Mỗi hình tam giác có thể được tiêu chuẩn hóa hoàn toàn theo cùng một kích thước, để giảm chi phí. Cuối cùng, sản xuất tự động hóa tại địa phương sẽ cho phép sản xuất hàng loạt. Công ty hiện đang hướng tới việc xây dựng các dự án tiêu chuẩn với công suất 10 MW, nhưng các dự án quy mô này cuối cùng có thể được nhóm lại và hình thành các khu phức hợp nổi lên đến 500 MW.

“Với những hình tam giác này, chúng tôi đặt ra tiêu chuẩn để xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời nổi ngoài khơi quy mô lớn,” Hoogendoorn nói.

Dự án thí điểm

SolarDuck đã nhận được 350.000 € từ tỉnh Gelderland của Hà Lan để thực hiện dự án thử nghiệm đầu tiên, hợp tác với nhà sản xuất hydro của Hà Lan là Voyex.

Burgers giải thích: “ Hệ thống Demo đầy đủ đầu tiên sẽ được đưa ra vào tháng 4 trên mặt nước trên bờ và một dự án thử nghiệm thứ hai sẽ được xây dựng ở Biển Bắc của Bỉ vào đầu năm tới"

image

Công ty sẽ triển khai nhà máy điện mặt trời ngoài khơi thực sự đầu tiên của mình trên Waal, một tuyến đường thủy chính nối cảng Rotterdam với Đức. SolarDuck sẽ cung cấp bốn nền tảng liên kết được trang bị 39 tấm pin mặt trời mỗi nền. Dự án sẽ có tổng công suất lắp đặt là 65 kW và sẽ được kết nối với một máy điện phân 10 kW do Voyex vận hành.

Dự án sẽ được xây dựng với chi phí 1 triệu Euro. Hai công ty dự kiến ​​sẽ tiết lộ thêm thông tin chi tiết sau khi ra mắt chính thức. Cả hai đều có tham vọng dài hạn là sản xuất hydro bằng cách sử dụng các đảo mặt trời nổi trên biển, để cung cấp cho lĩnh vực vận tải biển và các ứng dụng hạng nặng khác.

Nguồn : PV Magazine