Đèn LED năng lượng mặt trời và sự thật trần trụi - Phần 3

Tại sao nhiệt độ màu của đèn LED năng lượng mặt trời lại quan trọng?

Màu ánh sáng được đo bằng nhiệt độ màu, theo thang đo Kelvin. Đầu thấp nhất của quang phổ Kelvin có màu đỏ (1.000K hoặc bước sóng dài nhất) và đầu cao nhất là xanh lam (10.000K hoặc bước sóng ngắn nhất).

Bảng dưới đây cho thấy nhiệt độ màu của các nguồn chiếu sáng phổ biến nhất, cả nhiệt độ tự nhiên và nhân tạo.

Ánh nến 1,900-2,000K
Bình minh / hoàng hôn 2,000-3,000K
Bóng đèn cao áp natri 2,200K
Đèn LED màu trắng ấm 2,700-3,200K
Đèn sợi đốt 100W 2,800K
Đèn Halogen 100W 3,000K
Ánh sáng vonfram 3,200-3,400K
Ánh sáng thạch anh 3,200-3,500K
Đèn huỳnh quang 3,000-4,000K
Đèn LED màu trắng tự nhiên 4,000-4,500K
Ánh sáng mặt trời trực tiếp 4,800K
Đèn flash điện tử 5,000-5,500K
Ánh sáng mặt trời trung bình 5,500-6,500K
Ánh nắng buổi trưa 6,000-7,000K
Bầu trời nhiều mây hoặc bóng râm 6,500-8,000K
Đèn LED trắng mát 7,000-7,500K
Bầu trời trong xanh 10,000K

Đối với các ứng dụng ngoài trời, đèn trên 3.000K thường được sử dụng, thường nằm trong khoảng 5.000-7.000K.

Con số càng cao, màu càng lạnh, vì nó nằm trong quang phổ màu trắng xanh.

Ngoài ra, ai cũng biết rằng mắt người thích các màu ấm hơn (tức là các màu ở phần dưới của thang đo), và vì lý do này, các màu có nhiệt độ dưới 3.000K là lý tưởng cho mục đích chiếu sáng trong nhà.

Màu sắc ấm áp của quang phổ làm cho môi trường trông ấm cúng và hấp dẫn. Tuy nhiên, các nguồn sáng trên 5.000K được biết là hoạt động với hiệu suất cao hơn nhiều.

Tuy chúng có thể không được chào đón như những màu ấm. Nhưng chúng mang lại một lợi ích khác - tác động đến tâm trạng của chúng ta một cách sảng khoái, kích thích và tràn đầy năng lượng.

Đèn năng lượng mặt trời nào bền bỉ nhất nhỉ ?

Bây giờ, đây là một loại câu hỏi khó.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây rằng bạn phải chăm sóc hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời của mình để kéo dài tuổi thọ của nó càng nhiều càng tốt.

Vì đèn năng lượng mặt trời theo truyền thống được đặt ở ngoài trời, bạn nên biết thực tế rằng mức độ sạch trên bề mặt tấm pin của đèn năng lượng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong việc sạc và giúp cho tấm pin cũng như hệ thống bền bỉ theo thời gian

Làm thế nào để làm sạch đèn năng lượng mặt trời?

Ngoài ra, bạn nên biết những gì để làm sạch đèn năng lượng mặt trời.

Bụi, đất, bùn hoặc phân chim có thể làm giảm đáng kể điện năng tấm pin mặt trời hấp thụ được.

Tốt nhất là bạn nên lau đèn năng lượng mặt trời bằng khăn ẩm (khăn giấy cũng được) bằng cách lau cẩn thận bề mặt để loại bỏ bụi bẩn.

Để tẩy các vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể dùng nước ấm và xà phòng rửa bát; chất tẩy rửa hóa học là không cần thiết và dễ làm hư hỏng tấm pin cũng như bám bụi nặng hơn vì để lại các phân tử xà phòng bám trên bề mặt tấm pin mặt trời.

Như chúng ta đã đề cập, các tấm pin mặt trời và thiết bị điện tử có vòng đời dài hơn; các thành phần được thay thế hoặc sửa chữa là pin lưu trữ và đèn LED.

Khi sạc pin hoặc thay pin mới, trên hết, hãy cẩn thận với cực - cực dương hoặc cực âm phải được kết nối với cáp được đánh dấu tương ứng là “+” hoặc “-”.

Ngoài ra, không bao giờ nhấc pin lên bằng cách giữ nó bên cạnh các cực và hãy cẩn thận để không làm chúng bị ngắn mạch và gây nguy hiểm cho bạn cũng như thiết bị.

Làm thế nào để sửa chữa đèn năng lượng mặt trời?

Điều này phụ thuộc vào vấn đề cụ thể mà bạn đang gặp phải.

Ví dụ: độ sáng của đèn LED của bạn có thể đã bị suy giảm do bụi bẩn tích tụ trên tấm pin mặt trời hoặc đèn LED.

Ngoài ra, pin lưu trữ của bạn có thể sắp hết vòng đời.

Đối với đèn năng lượng mặt trời, quá trình này thường là từ 3 đến 4 năm.

Ngoài ra, bạn nên quan sát vật thể xung quanh tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu vật cản gây bóng râm xuất hiện gần đó, tấm pin mặt trời sẽ không hấp thụ được nhiều điện năng để sạc cho pin lưu trữ như trước. Từ đó giảm thời gian chiếu sáng của đèn.

Hãy kiểm tra pin lưu trữ và làm sạch các tấm pin mặt trời để xem liệu điều đó có loại bỏ được sự cố hay không trước khi bạn tìm mua một chiếc đèn mới.

Trên hết, bạn chỉ nên lắp đặt đèn năng lượng mặt trời của mình ở vị trí mà chúng có thể nhận được lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp tối đa trong thời gian sáng nhất trong ngày, tức là trong suốt những giờ nắng nhất.

Nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp trong tám giờ một ngày là đủ để cung cấp một lần sạc đầy để đèn có thể chiếu sáng cả buổi tối.

Tại sao đèn năng lượng mặt trời ngừng hoạt động?

Một trong những lý do tại sao đèn năng lượng mặt trời ngừng hoạt động là thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Pin lưu trữ đèn năng lượng mặt trời cần 5-6 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày để được sạc đầy.

Nếu đèn năng lượng mặt trời được đặt trong bóng râm hoặc bị che khuất bởi chướng ngại vật - ví dụ: tòa nhà hoặc cây cối, pin không thể sạc đủ và đèn có thể không hoạt động suốt đêm.

Một vấn đề khác khi đèn năng lượng mặt trời ngừng hoạt động là nếu pin đã cạn dung lượng.

Mỗi pin lưu trữ có tuổi thọ của riêng nó. Cứ sau vài năm, bạn nên kiểm tra pin và đo điện áp của pin, chủ yếu là khi độ sáng của đèn bị giảm dần theo thời gian.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn không đợi cho đến khi pin đèn năng lượng mặt trời bắt đầu bị rỉ sét và ăn mòn, vì điều này có thể làm hỏng các linh kiện điện hoặc điện tử khác nằm gần nó.

Phương án cuối cùng, bạn nên đảm bảo rằng không có đèn đường hoặc nguồn chiếu sáng khác trong khu vực gần nhất chiếu lên tấm pin mặt trời của bạn. Nếu không, đèn sẽ không thể bật vào ban đêm.

Đèn năng lượng mặt trời có an toàn không?

Một trong những lý do tại sao đèn năng lượng mặt trời được coi là an toàn là chúng hoạt động với điện áp chỉ khoảng 12V.

Bạn có thể tìm thấy điện áp này có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi xung quanh bạn. điện áp này an toàn cho con người và được sử dụng trong các đồ chơi hoặc thiết bị gia dụng khác nhau. Hơn nữa, đèn năng lượng mặt trời an toàn hơn nhiều so với bất kỳ thiết bị hoạt động bằng lửa nào, chẳng hạn như nến hoặc đèn xăng.

Một lý do khác để bạn cảm thấy an toàn với đèn năng lượng mặt trời là không cần hệ thống dây điện bên ngoài như đèn thông thường, giúp giảm thiểu nguy cơ bị điện giật hoặc vấp ngã. Cuối cùng, đèn năng lượng mặt trời không dễ bị quá nhiệt gây nóng và hư hỏng thiết bị, và đây là một lợi thế lớn khiến chúng khác với bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn.

Đèn năng lượng mặt trời có thể bị cháy không?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi thảo luận về hoạt động an toàn của đèn năng lượng mặt trời.

Sự thật là đèn năng lượng mặt trời có nguy cơ bắt lửa, chủ yếu là khi hoạt động bằng pin lithium-ion.

Loại thứ hai chứa liti thường là một kim loại dễ phản ứng và dễ bắt lửa.

Kết hợp với các dung môi hữu cơ dễ cháy trong mỗi tế bào pin lithium, nó có thể bốc cháy khi tiếp xúc với nhiệt.

Tuy nhiên, tin tốt là bất kỳ loại pin lithium nào cũng không thể hoạt động nếu không có bộ điều khiển thông minh giám sát trạng thái sạc và các thông số pin khác.

Do đó, nếu phát hiện lỗi, bộ điều khiển pin sẽ ngắt kết nối nó khỏi thành phần mạch khác, do đó ngăn ngừa nguy hiểm.

Một vấn đề khác có thể là đèn LED năng lượng mặt trời bị lỗi, khiến pin quá nóng và bị hỏng.

Vì lý do này, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là tránh mua các linh kiện đèn năng lượng mặt trời giá rẻ, vì chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Mặc dù giá cả phải chăng, các thành phần năng lượng mặt trời không hề rẻ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một hệ thống năng lượng mặt trời giá rẻ có nghĩa là chất lượng thấp và không đáng tin cậy, và điều này không chỉ có giá trị đối với tất cả các thành phần mà còn đối với cách chúng được lắp ráp.

Sẽ hữu ích nếu bạn giới thiệu đến một nhà cung cấp đèn năng lượng mặt trời có uy tín. Hãy nhớ rằng đèn năng lượng của bạn được lắp ngoài trời và chịu mọi điều kiện thời tiết bất lợi nhất.

Đèn năng lượng mặt trời có chống thấm nước không?

Đèn năng lượng mặt trời có nguy cơ bị nước vào gây nguy hiểm cho mạch điện, đặc biệt là một số linh kiện điện tử nhạy cảm.

Tuy nhiên, nếu hệ thống đèn năng lượng mặt trời được thiết kế và sản xuất phù hợp, rủi ro như vậy sẽ được giảm thiểu.

Vì lý do này, điều cần thiết là chọn đèn năng lượng mặt trời từ một nhà sản xuất có uy tín thay vì chọn những thiết bị giá rẻ đầu tiên được tìm thấy trên mạng.

Các nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời được tôn trọng luôn đưa ra chế độ bảo hành công bằng với sản phẩm của họ, đồng thời cũng bao gồm các thiệt hại do nước xâm nhập.

Nếu bạn hỏi, “Khi nào đèn năng lượng mặt trời bị vô nước không nhỉ ?” câu trả lời là “Không bao giờ”.

Mặc dù đèn năng lượng mặt trời được sản xuất không thấm nước, nhưng đôi khi chúng có thể không chịu được lượng mưa lớn và mạch điện có thể bị hỏng tạm thời.

Nếu đèn năng lượng mặt trời bị vào nước, bạn nên tháo rời tất cả các bộ phận, lau khô và lắp chúng lại với nhau.

Cho dù được thiết kế tốt đến đâu, việc để đèn năng lượng mặt trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngoài việc gây ra nguy cơ hư hỏng trực tiếp rõ ràng, còn làm giảm tuổi thọ của cả hệ thống chiếu sáng và các bộ phận của nó.

Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc khi bị che bóng không?

Pin lưu trữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để được sạc đầy, vì nếu không được đặt ở nơi nào đó dưới ánh nắng mặt trời, tấm pin sẽ tạo ra ít điện hơn.

Pin lưu trữ cũng sẽ sạc chậm hơn vào những ngày nhiều mây, cũng như khi tấm pin mặt trời của bạn bị phủ một lớp bụi bẩn dày.

Có thể sạc đèn năng lượng mặt trời trong nhà không?

Một câu hỏi như vậy có vẻ hơi kỳ lạ - làm thế quái nào mà đèn SOLAR lại sạc trong nhà mà không có mặt trời chiếu sáng ở nhà ?!

Có, đèn năng lượng mặt trời thường được thiết kế để sử dụng ngoài trời, có nghĩa là chúng phải được sạc bằng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời là cách tự nhiên và hiệu quả nhất để sạc pin cho đèn năng lượng mặt trời của bạn nhanh chóng và dễ dàng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đèn năng lượng mặt trời không bao giờ có thể được sạc bằng đèn nhân tạo trong nhà.

Bạn nghĩ sao, đèn năng lượng mặt trời sẽ hoạt động trong nhà luôn mà không gặp vấn đề gì?

Sự thật là các tấm pin mặt trời đã “quen với” ánh sáng nhân tạo, vì vậy lời khuyên của chúng tôi là chỉ nên sạc đèn năng lượng mặt trời trong nhà hoặc ít nhất là thường xuyên.

Mặc dù không tiết kiệm năng lượng nhưng bóng đèn sợi đốt nên được ưu tiên hơn đèn LED hoặc đèn halogen, vì chúng có thể sạc pin năng lượng mặt trời nhanh hơn.

Có thể sạc đèn năng lượng mặt trời bằng ánh sáng nhân tạo không?

Có nhiều cách để sạc đèn năng lượng mặt trời của bạn mà không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng bóng đèn sợi đốt điển hình.

Thật không may, điều này kém hiệu quả hơn nhiều so với việc sạc từ mặt trời.

Bạn nên đặt tấm pin mặt trời gần đèn - khoảng 50cm. Nếu không, quá trình sạc sẽ lâu hơn.

Ngoài bóng đèn sợi đốt, bạn cũng có thể sử dụng đèn LED hoặc đèn halogen để sạc các tấm pin mặt trời của mình.

Nếu bạn sử dụng đèn LED, việc này thường mất nhiều thời gian hơn gấp đôi so với việc sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào một ngày nắng tốt. Kết quả là đèn năng lượng mặt trời của bạn sẽ có khả năng chiếu sáng khu vực của bạn trong tối đa 8 giờ.

Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc qua cửa sổ không?

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng điện năng do các tấm pin mặt trời tạo ra. Những tấm pin chỉ hoạt động tốt nhất khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nhưng chúng cũng có thể được sạc qua cửa sổ.

Một tấm pin năng lượng mặt trời được sạc nhanh nhất và tốt nhất khi được đặt trên bệ cửa sổ, do đó trực tiếp đối diện với mặt trời.

Thật không may, nếu bạn có một cửa sổ kính màu, điều này làm cho quá trình sạc chậm hơn và kém hiệu quả hơn. Điều này cũng hợp lệ đối với cửa sổ lắp kính hai lớp và kính ba lớp - mọi lớp kính đều làm giảm hiệu suất sạc và cần thời gian sạc đầy pin lâu hơn.

Lý do đầu tiên dẫn đến việc giảm hiệu suất khi sạc tấm pin mặt trời qua cửa sổ là một phần ánh sáng mặt trời bị kính phản xạ và mất đi cho đến khi nó đến tấm pin mặt trời phía sau cửa sổ. Một vấn đề quan trọng khác là góc giữa các tia sáng mặt trời và bề mặt của tấm pin mặt trời. Nhân tiện, điều này cũng hợp lệ đối với các tấm pin mặt trời được lắp đặt ngoài trời.

Khi tấm pin mặt trời lắp ở một góc không tối ưu, điện năng do tấm pin tạo ra sẽ giảm xuống.

Đèn năng lượng mặt trời có hại cho cây trồng không?

Rất nhiều người có kế hoạch xây dựng một khu vườn năng lượng mặt trời một cách hợp lý đặt câu hỏi này. Thường thì đèn năng lượng mặt trời ngoài trời được sử dụng để chiếu sáng sân vườn cây cối - tức là hướng các nguồn chiếu sáng gắn trên mặt đất lên trên, từ đó chiếu sáng cho cây cối.

Ánh sáng từ các nguồn chiếu sáng mặt trời tương tự như ánh sáng mặt trời, vì nó nằm trong cùng một quang phổ khả kiến ​​nhưng có cường độ thấp hơn.

Đèn hồng ngoại (IR) và tia cực tím (UV) có thể có hại, vì chúng ảnh hưởng xấu đến quá trình quang hợp, rất quan trọng đối với tất cả thực vật và cây cối. Tuy nhiên, hầu hết các bóng đèn LED đều được thiết kế để giảm thiểu phát thải tia cực tím hoặc tia hồng ngoại nhiều nhất có thể.

Làm thế nào để chọn đèn năng lượng mặt trời tốt nhất cho khu vườn hoặc sân nhà của bạn?

Dưới đây là một số bước chúng tôi đề xuất khi mua đèn LED chiếu sáng năng lượng mặt trời. Hướng dẫn này là phổ biến, bất kể bạn đã quyết định loại đèn năng lượng mặt trời nào sẽ phù hợp nhất cho khu vườn của bạn.

  1. Khảo sát và phân tích trang khu vực của bạn

Trên hết, trước khi bắt đầu với những câu hỏi như đèn sân vườn năng lượng mặt trời hoặc đèn an ninh năng lượng mặt trời nào tốt nhất, bạn nên xem xét kỹ lưỡng vị trí bạn dự kiến lắp đặt.

Nơi lắp đặt các tấm pin mặt trời nên có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Điều này cũng đúng đối với các hệ thống chiếu sáng trong nhà.

Không nhất thiết phải lắp đèn năng lượng mặt trời ở nơi có nắng.

Khu vực bạn sẽ chiếu sáng có thể nằm trong bóng râ, điều này không sao cả miễn là bạn đặt các tấm pin mặt trời của mình ở nơi chúng có thể tiếp cận ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đèn của bạn sẽ vẫn hoạt động trong trường hợp không đủ bức xạ mặt trời, nhưng sẽ sáng kém hơn bình thường.

  1. Tìm chính xác những gì bạn cần.

Điều này có nghĩa là bao gồm tất cả các đèn năng lượng mặt trời bạn cần, chỉ định ít nhất loại (LED, halogen, v.v.) và công suất của từng nguồn chiếu sáng.

Trên hết, bạn nên tìm kiếm độ rọi phù hợp nhất cho khu vực bạn muốn chiếu sáng.

Ví dụ: bạn sẽ không cần ánh sáng mạnh cho nhà kho hoặc khu vườn của mình, nhưng có khả năng bạn sẽ cần đèn sáng hơn nhiều cho bãi đậu xe hoặc công trường của ngôi nhà nghỉ mát đang được xây dựng.

Trong quá trình phân tích như vậy, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau:

  • 100 lumen thích hợp để chiếu sáng bãi đậu xe, điểm xây dựng, hoặc các khu thương mại, nơi thường xuyên cần sự an toàn và bảo mật.

  • 75 lumen đủ để chiếu sáng một cuộc dã ngoại ngoài trời, các bữa tiệc hoặc các sự kiện nhóm khác, nơi ánh sáng được cho là không sáng quá mức cũng như không quá tối.

  • 50 lumen hoàn hảo cho lối đi, hàng rào, đường lái xe, sân sau, khu vườn, làn đường và các vị trí tương đối nhỏ khác. Đối với những điểm này, đèn năng lượng mặt trời nhằm tạo thêm tâm trạng, màu sắc và kích thước thay vì chiếu sáng khu vực.

Dưới đây là sự phù hợp giữa lumen đề xuất ở trên và công suất, tùy thuộc vào loại nguồn chiếu sáng:

Đèn Halogen, W Đèn huỳnh quang, W đèn LED, W Đèn natri cao áp, W đèn thuỷ ngân, W
100 lumens 5 2 1 0.8 2
75 lumens 3.75 1.25 0.8 0.65 1.5
50 lumens 2.5 0.85 0.6 0.4 1
  1. Tìm kiếm và tìm kiếm đèn năng lượng mặt trời chất lượng cao nhất

Điều này có nghĩa là chọn nhà cung cấp đèn năng lượng mặt trời của bạn.

Một lần nữa, tương tự như hệ thống điện mặt trời hoà lưới, điều quan trọng là xác định xem sản phẩm có thể cung cấp những gì được ghi trong thông số kỹ thuật của nó hay không và liệu nó có được cung cấp với một chế độ bảo hành tốt hay không.

Nguồn: solarpanelsvenue