Điện gió lợi và hại đến thế nào ? ( + Video sức mạnh tàn bạo của gió )

image

Năng lượng gió

Gió là sự chuyển động của không khí từ khu vực có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp. Trên thực tế, gió tồn tại do mặt trời làm nóng không đều bề mặt Trái đất. Khi không khí nóng tăng lên, không khí mát sẽ di chuyển vào để lấp đầy khoảng trống. Cho đến khi nào mặt trời chiếu sáng, gió sẽ vẫn thổi. Gió từ lâu đã là nguồn năng lượng cho con người.

Các thủy thủ cổ đại đã sử dụng những cánh buồm để đón gió. Nông dân đã từng sử dụng cối xay gió để xay ngũ cốc và bơm nước. Ngày nay càng có nhiều tuabin tạo ra điện từ gió. Trong thập kỷ qua, việc sử dụng tuabin gió đã tăng hơn 25% mỗi năm. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp một phần nhỏ cho năng lượng của thế giới.

Năng lượng gió được sử dụng như thế nào ?

Hầu hết năng lượng gió đến từ các tuabin có thể cao bằng tòa nhà 20 tầng và có ba cánh dài 60 mét. Gió quay các cánh quạt, làm quay trục kết nối với máy phát tạo ra điện.

Các tuabin gió lớn nhất tạo ra đủ điện trong một năm (khoảng 12 megawatt giờ) để cung cấp cho khoảng 600 ngôi nhà ở Hoa Kỳ. Các trang trại gió có hàng chục và đôi khi hàng trăm tuabin này xếp thành hàng ở những điểm có lưu lượng gió tốt và ổn định. Tua bin nhỏ hơn được dựng ở sân sau có thể sản xuất đủ điện cho một ngôi nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Video sau giúp bạn chứng kiến sức mạnh khủng khiếp từ năng lượng gió :

Ngành công nghiệp năng lượng gió đang bùng nổ

Gió là một nguồn năng lượng tái tạo, không tạo ra ô nhiễm không khí hoặc nước. Và vì gió là miễn phí, chi phí vận hành gần như bằng không khi tuabin được dựng lên. Những tiến bộ sản xuất và công nghệ lớn đang làm cho tua-bin rẻ hơn, và nhiều chính phủ đưa ra các ưu đãi về thuế để thúc đẩy sự phát triển năng lượng gió.

Hạn chế xuất phát từ các người dân địa phương cho rằng tuabin gió gây ồn ào, bên cạnh đó cánh tuabin có thể giết chết chim và dơi. Gió cũng là đon vị nhiều biến đổi, không có gió bạn sẽ không có điện.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp năng lượng gió đang bùng nổ. Nhờ những nỗ lực toàn cầu để chống biến đổi khí hậu, như Thỏa thuận Paris, năng lượng tái tạo đang chứng kiến ​​sự bùng nổ tăng trưởng, với năng lượng gió dẫn đầu. Từ năm 2000 đến 2015, công suất gió tích lũy trên toàn thế giới đã tăng từ 17.000 megawatt lên hơn 430.000 megawatt. Năm 2015, Trung Quốc cũng đã vượt qua EU về số lượng tua-bin gió được lắp đặt và tiếp tục dẫn đầu trên thế giới.

Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng nếu tốc độ tăng trưởng này tiếp tục, đến năm 2050, một phần ba nhu cầu điện của thế giới sẽ được đáp ứng bằng năng lượng gió

Nguồn : Tổng Hợp

1 Likes