Điện mặt trời nổi sẽ là một xu thế mới?

Điện mặt trời nổi mở ra tăng cơ hội mới để nhân rộng việc tạo ra năng lượng mặt trời, đặc biệt ở các quốc gia có dân số cao, cạnh tranh việc sử dụng đất có sẵn. Nhờ có những lợi thế nhất định so với các hệ thống trên đất liền, bao gồm sử dụng truyền tải điện hiện có, cơ sở hạ tầng tại các công trường thủy điện và năng suất được cải thiện nhờ các tấm pin được làm mát bởi nước, giảm thiểu bụi bám trên các tấm pin.

Mặc dù các hệ thống năng lượng mặt trời nổi thường có chi phí cao hơn các mảng lắp trên đất truyền thống, quy mô dự án đang tăng dần, điều này sẽ làm giảm chi phí. Quy mô dự án trung bình toàn cầu của các dự án năng lượng mặt trời nổi đã tăng đều đặn kể từ 2015 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Như theo tình hình hiện tại, khi mà hết đất để xây dựng nhà máy điện mặt trời thì nhu cầu năng lượng mặt trời nổi toàn cầu dự kiến sẽ tăng trung bình 22 % so với năm 2019 đến 2014. Năng lượng mặt trời nổi sẽ chỉ chiếm dưới 1 % lượng lắp đặt năng lượng mặt trời toàn cầu hàng năm vào 2019, tăng 2 % vào 2020.

Trên thế giới

Thị trường điện mặt trời nổi đã chứng kiến sự tăng vượt trội trong vài năm qua:
image

Nếu chỉ 1 phần trăm bề mặt hồ là được sử dụng, công suất FPV có thể nhanh chóng đạt 400 GWp, đó là tổng công suất lắp đặt của tất cả hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp vào cuối năm 2017. Thậm chí nếu chỉ 10 phần trăm diện tích bề mặt của mỗi phần ba hồ trên thế giới, thị trường FPV sẽ đạt một terawatt (1.000 GW).

Tiềm năng công suất của FPV trên toàn cầu dựa vào tổng diện tích bề mặt có sẵn:
image

Số lượng lắp đặt mỗi năm đã tăng lên kể từ năm 2013. Đến cuối năm 2019, hơn 339 dự án năng lượng mặt trời nổi dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trên toàn cầu tại 35 quốc gia, tăng từ 27 quốc gia vào năm 2018.

Một vài hệ thống FPV lớn trong hai năm qua Trung Quốc trở thành người dẫn đầu thị trường FPV với công suất lắp đặt với hơn 950 MWp, chiếm khoảng 73% tổng số thế giới. Phần còn lại chủ yếu trải đều giữa Nhật Bản (khoảng 16 %), Hàn Quốc (khoảng 6 %), Đài Loan, Trung Quốc (khoảng 2 %), Vương quốc Anh (khoảng 1 %) trong khi phần còn lại của tài khoản thế giới chỉ 2 %. Nhà máy FPV tổng cộng hơn 180 MWp đã được cài đặt cho đến nay tại Nhật Bản, hầu hết chúng có công suất dưới 3 MWp.

Một số hình ảnh của nhà máy điện mặt trời nổi:
Nhật Bản (13,7 MWp)
image

Singapore (1 MWp)
image

Hàn Quốc (3 MWp)
image

Trung Quốc (40 MWp)
image

Tại Việt Nam

Nhằm khuyển khích thực hiện quy mô lớn về công nghệ tái tạo, giá mua điện với dự án điện mặt trời nổi tính tới thời điểm hiện tại là 1.783 đồng/kWh, tương đương 7,69 cent/kWh.

Với sự sẵn có của các cơ quan nước ngọt ở Việt Nam và hạn chế về đất đai, có rất nhiều chỗ cho việc thực hiện các hệ thống FPV. Nhiều công ty đã công bố kế hoạch mở rộng đất nước FPV tiềm năng. Ví dụ, Vasari Energy, một công ty công nghệ xanh có trụ sở tại California, đang lên kế hoạch phát triển hai dự án FPV tại Việt Nam, mỗi dự án có một công suất 40 - 50 MWp (Kenning 2018c). Ngoài ra, Ciel & Terre International đã mở một nhà máy sản xuất cơ sở tại Việt Nam (Kenning 2018c). FPV 47,5 MWp dự án do Da Nhim-Ham Thuận-Da Mi khởi xướng. Công ty Cổ phần Thủy điện xây dựng trên hồ chứa của nhà máy thủy điện Da Mi 175 MW tại tỉnh Bình Thuận, với tài chính hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB 2018). Năm 2017, công ty Hàn Quốc Solkiss đã công bố dự định phát triển nhà máy FPV 500 MWp tại Yên Bái.

Hiện nay, dự án điện mặt trời sử dụng vùng đất bán ngập của hồ chứa Dầu Tiếng công suất 420MWp và dự án điện mặt trời nổi trên hồ Ða Mi công suất 47,5MWp là những dự án điện mặt trời đầu tiên khai thác diện tích đất và vùng mặt nước của hồ chứa để phát điện thương mại.

image
Điện mặt trời nổi trên mặt hồ Đa Mi

Tác giả: Thanh Hoa - KWS-Knowledge worth sharing

5 Likes

Cảm ơn tác giả về bài viết chất lượng này !

1 Likes

@TienNguyen ở đập thủy điện Dami Hàn Thuận có một dự án khá lớn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nội dung bổ ích cho anh em trên diễn đàn.

2 Likes

Chi phí so với lắp rooftop và trên mặt đất chênh lệch nhau khoảng bao nhiêu phần trăm bạn @TienNguyen ?

@TienNguyen Tuyệt vời !

Làm thêm bài viết về hiệu quả giảm nhiệt độ trên mặt hồ nữa tuyệt vời bạn ơi !

Dự án này mình cũng có cơ hội tham quan, khá tuyệt. Mình đã trao đổi với 1 đơn vị cung cấp thiết bị phao nổi của các hệ thống điện mặt trời nổi. Mình sẽ tìm hiểu kỹ và thông tin đến mọi người trong diễn đàn

1 Likes

ok bạn, mình cũng có ý định thế ^^

1 Likes

Về thiết bị có thể hơn 1,2-1,5 lần. Tuy nhiên về mặt tổng thể thì do không tốn chi phí đất nên tổng mức đầu tư giảm đáng kể.

2 Likes

Hóng từ bạn @TienNguyen ^^

giảm ở mặt hồ nhưng làm tăng nhiệt trên bề mặt,trước có bài báo các loài chim bay qua cánh đồng điện mặt trời do nắng chiếu đó bác.

1 Likes

Cho em xin link đọc tham khảo vs bác @LG-solar

lâu lắm rồi bác ơi,nó làm chói làm chim mất phương hướng

2 Likes