Hòa lưới không lưu trữ muốn có điện khi điện lưới cúp?

Mình có câu hỏi sau từ bạn Nghiêm Văn Cường, anh em cùng thảo luận nhé :

"Các bác đi trước chỉ giáo giúp em vụ này ạ

Khách hàng lắp hệ 5KW hòa lưới không lưu trữ, nhưng muốn khi mất điện lưới vẫn có thể dùng được năng lượng mặt trời. Nếu dùng Hybrid thì thêm khá tiền mà khi mất điện lưới khách hàng chỉ dùng các thiết bị có tổng công suất khoảng 2KW. Có cách nào chi phí nhỏ nhất, hiệu quả cao nhất đáp ứng yêu cầu của khách hàng không ạ? Với nếu có cho em xin sơ đồ giải pháp với ạ. Thanks các bác ạ! ?"

1 Likes

Mất điện lưới thì inverter hòa lưới sẽ dừng hoạt động. Bạn thử dùng bộ chuyển mạch có hỗ trợ acqquy rời ( gần giống UPS gọi là AC Switch thì phải ). Bộ này

  • Đầu vào AC lắp đặt song song điện lưới và điện mặt trời.
  • Ngõ ra AC đi ra đi ra tải.
  • Ngõ vào DC lắp với số lượng acquy phù hợp.

Khi có điện lưới bộ này sạc bypass cho điện lưới và điện mặt trời cấp cho tải đồng thời sạc cho giàn acquy.
Khi điện lưới mất, bô này chuyển mạch ngay lập tức ( vài mili giây ) sang aqquy để convert điện DC sang AC cấp cho tải sử dụng.
Khi có điện lưới lại thì tùy theo cài đặt sẽ tự động bypass lại hoặc chuyển thủ công bằng tay.

Bạn so sánh về kinh tế thêm với phương án hybrid, còn nếu xài hòa lưới mà mất điện thì chắc chắn bộ hòa lưới ngừng mất. đã có một số trường hợp tạo nguồn ảo 220VAC để bộ hòa lưới tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên nhược điểm là phải cắt hẳn đường dây hòa lưới ra khỏi lưới điện của điện lực để tránh phát điện ngược lên lưới gây nguy hiểm cho nhân viên bảo trì đường dây, bên cạnh đó khi điện mặt trời phát lớn hơn công suất của tải sẽ trả ngược lại bô giả lập điện 220VAC làm hư hỏng thiết bị.

Một chút chia sẻ của mình.
Chúc bạn sớm có được phương án tốt nhất cho khách hàng.

3 Likes

image
Đối với những hệ thống lớn thì mình có giải pháp. Còn hệ 5kWp là quá nhỏ và giới hạn về chi phí để áp dụng các thiết bị, công nghệ vào vì chi phí rất cao. Bạn có thể tham khảo các phương pháp lưu điện qua Accu và UPS

2 Likes

Ý em là muốn dùng thêm sạc MPPT cùng ắc quy và kích điện 220V 3KW. Phòng trường hợp mất điện vẫn dùng được một số thiết bị cơ bản như quạt, bóng đèn, tivi thôi ạ. Làm sao để giá cả hợp lý nhất, chứ nếu dùng Inverter Hybrid hòa lưới có lưu trữ thì nó khá là đắt, với những gia đình đã lắp hòa lưới rồi thì có phương án cho họ dùng được điện mặt trời khi điện lưới bị mất. Vì em mới chỉ tìm hiểu nên chưa biết giải pháp nào oke ạ?

1 Likes

@nghiemvanvuong để tiện lợi cho bạn nhất là khi mới bắt đầu bạn chọn phương án UPS là phù hợp và giá tiền cũng không quá chát cho bạn như hệ offgrid hoặc hyrbid nhé.

Có nghĩa là dùng UPS để cấp nguồi 220V cho bộ Inverter hoạt động!? Như vậy sẽ phải tách hệ NLMT ra khỏi lưới, lúc này Hệ thống nối lưới trở thành hệ thống độc lập.

1 Likes

Theo mình hiểu ý của @solarkid là ngõ ra inverter nối vào lưới, lưới đấu vào input của UPS, rồi output UPS là đấu với tải. Nên khi điện lưới cúp - > inverter dừng hoạt động đồng thời UPS mất nguồn AC vào -> UPS ngay lập tức chuyển sang chế độ dùng acquy -> tải không bị mất điện.

2 Likes

Cảm ơn chia sẻ của anh, rất hữu ích ạ @Satashi0123

theo em hiểu thì dùng UPS làm nguồn ảo để Inverter hoạt động.
trường hợp;

  • Nếu tải lớn hơn công suất sản sinh của hệ tại thời điểm đó thì không có điện lưới bù vào.
  • Nếu tải nhỏ hơn công suất sản sinh của hệ tại thời điểm đó thì sẽ đẩy ngược lại UPS
    2 trường hợp trên ảnh hưởng đến inverter và hệ không ạ ?
1 Likes

Theo ý bác @solarkid là inverter ngừng hoạt động lun ak bác @Khuong_Duy, chỉ có con UPS chạy cấp điện cho tải.

Theo em hiểu thì ý của bác @solarkid sử dụng UPS để làm nguồn ảo cho bộ Inverter hòa lưới hoạt động khi mất điện thôi ạ.
Nếu chỉ làm nguồn ảo sẽ có 2 trường hợp như em nói sảy ra. vì chức năng của con Inverter hòa lưới sẽ lấy điện lưới bù vào khi Tải cao hơn sản lượng pin và đẩy lên lưới khi Tải tiêu thụ thấp hơn sản lượng pin.

2 Likes

Bạn chia sẻ đúng về hai trường hợp xảy ra nếu sử dụng UPS cấp nguồn cho inverter ak. Vì vậy mọi người đều để inverter hòa lưới ngắt và UPS chạy độc lập cấp nguồn cho tải nhé @Khuong_Duy.

2 Likes

Như vậy thì hệ hòa lưới sẽ không hoạt động khi mất điện mà phải sử dụng UPS làm nguồn cấp.
Em đã có 1 mạch auto chuyển từ song song sang nối tiếp cho hệ pin để tận dụng khi mất điện.
đang tính chi phí xem giá thành có cao hơn việc đầu tư bộ UPS và Hybrid không ạ.

3 Likes

khi hệ thống sản sinh ra nhiều điện hơn tải tiêu thụ thì sẽ bị đẩy ngược vào UPS như vậy sẽ nguy hiểm. Trong trường hợp này mình dùng thêm bộ chống công suất ngược. Lấy UPS giả lập điện lưới, giải pháp này áp dụng cho cả kết hơp với máy phát điện dự phòng.
Lính mới có gì không biết mong mọi người chỉ giáo. Thanks

2 Likes