IEA: Điện mặt trời là 'ông vua mới' của năng lượng, sẽ phá kỷ lục trong nhiều thập kỷ tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết năng lượng mặt trời là “ông vua mới” của năng lượng, được triển khai nhiều hệ thống với dung lượng lớn hơn bất kỳ công nghệ nào khác mỗi năm trong những thập kỷ tới.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng đầu được công bố hôm nay, IEA phản ánh về tác động của COVID đối với nền kinh tế năng lượng trước khi đưa ra dự báo về tình hình và sức khỏe của ngành cho đến năm 2040.

Đã từng đưa ra lời chia sẻ rằng năng lượng mặt trời sẽ trở thành nguồn năng lượng ưu việt ở châu Âu trong những năm tới, hôm nay IEA cho biết điện mặt trời, được thúc đẩy bởi việc tiếp tục giảm chi phí, sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo, thiết lập các kỷ lục mới để triển khai trong mỗi năm từ 2022 đến 2040.

Mặc dù sự tăng trưởng này nổi bật hơn trong hai kịch bản triển khai tham vọng hơn của IEA, Kịch bản Phát triển Bền vững (SDS) và Trường hợp Không phát thải ròng vào năm 2050, nó cũng đúng trong Kịch bản Chính sách Năng lượng Quy định (STEPS) của cơ quan này, chỉ tính đến các khung chính sách hiện có.

Trong kịch bản STEPS của IEA, điện mặt trời kết thúc vào năm 2040 với sản lượng phát điện hàng năm là 4.813TWh, lật đổ đối thủ cạnh tranh gần nhất - Điện gió - sẽ ghi nhận sản lượng hàng năm là 4.019TWh. Trong khi khoảng cách giữa hai loại tài sản thu hẹp trong mô hình SDS, năng lượng mặt trời vẫn dẫn đầu với sản lượng phát điện dự kiến ​​là 8.135TWh mỗi năm.

Fatih Birol, giám đốc điều hành tại IEA, cho biết: “Tôi thấy năng lượng mặt trời đang trở thành vị vua mới của thị trường điện thế giới.

“Nếu các chính phủ và nhà đầu tư đẩy mạnh nỗ lực năng lượng sạch phù hợp với Kịch bản Phát triển Bền vững của chúng tôi, thì sự tăng trưởng của cả năng lượng mặt trời và gió sẽ còn ngoạn mục hơn - và rất đáng khích lệ để vượt qua thách thức khí hậu của thế giới.”

Tuy nhiên, sự gia tăng của năng lượng tái tạo sẽ không phải là không có thách thức của nó. IEA một lần nữa cảnh báo rằng lưới điện toàn cầu có thể là “mắt xích yếu” trong quá trình chuyển đổi năng lượng, dự báo rằng thập kỷ tới sẽ rất quan trọng. Nhu cầu dự kiến ​​cho các đường dây truyền tải và phân phối mới trong mười năm tới sẽ lớn hơn 80% so với thập kỷ trước, đòi hỏi đầu tư đáng kể để cải thiện độ tin cậy và an ninh của nguồn cung.

Nhu cầu này sẽ đến vào thời điểm mà các công ty điện năng lượng trên toàn thế giới, bị bao vây bởi nhu cầu năng lượng suy giảm do đại dịch, đang phải vật lộn với tình trạng tài chính tồi tệ, tạo ra điểm nghẹt thở và chênh lệch lớn hơn giữa các quốc gia có đủ khả năng chi trả cho việc nâng cấp mạng lưới.

IEA dự báo doanh thu của nhà điều hành hệ thống truyền dẫn trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm lần lượt 3%, 4% và 5% tại Mỹ, Trung Quốc và Đức so với 6 tháng đầu năm 2019.

Cơ quan này trước đây đã cảnh báo về khả năng đại dịch có thể gây ra một cú sốc cơ bản đối với nền kinh tế năng lượng và giờ đây, cơ quan này có thể phản ánh rằng sự kiện này đã gây ra nhiều gián đoạn cho lĩnh vực này “hơn bất kỳ sự kiện nào khác trong lịch sử gần đây”. Nhu cầu năng lượng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 5% trong năm nay, trong đó đầu tư vào năng lượng giảm 18% khi các nhà đầu tư lo sợ trước cuộc khủng hoảng quay lưng.

IEA dự báo nhu cầu điện toàn cầu sẽ giảm 2% trong năm nay với nhu cầu đối với tất cả các nguồn năng lượng - trừ năng lượng tái tạo - đều giảm. IEA cho biết than sẽ chịu gánh nặng của việc giảm nhu cầu này, chứng kiến ​​sự sụt giảm gần 7% trong năm nay, với COVID-19 đã “thúc đẩy sự sụt giảm cơ cấu trong nhu cầu than toàn cầu”, IEA cho biết.

Báo cáo cũng lập luận rằng mặc dù sự gia tăng năng lượng tái tạo có vẻ sẽ tăng cao trong 20 năm tới, nhưng nếu không có một động lực quyết định hơn cho quá trình khử cacbon và một khung chính sách tham vọng hơn, sẽ không có sự giảm đáng kể phát thải toàn cầu.

Nói một cách rõ ràng, việc tránh các nguồn phát thải mới không đủ để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong các mục tiêu đã nêu của Thỏa thuận Paris và cơ sở hạ tầng hiện có phải được giải quyết để giảm lượng khí thải hơn nữa, với bất kỳ sự chuyển đổi nào vượt xa ngành điện.

“Chỉ những thay đổi cấu trúc nhanh hơn đối với cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ năng lượng mới có thể phá vỡ xu hướng phát thải. Các chính phủ có năng lực và trách nhiệm thực hiện các hành động quyết định để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và đưa thế giới vào con đường đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng ta, bao gồm cả phát thải CO2 ” ông Birol nói thêm.

Nguồn: PV-TECH

2 Likes