Khi tấm pin năng lượng mặt trời xuất hiện làn da của bạn?

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã chế tạo một thiết bị chạy bằng điện mặt trời để đo sự thay đổi thể tích trong tuần hoàn máu. Hệ thống chỉ dày vài micrômét này được chế tạo với một mảng pin năng lượng mặt trời hữu cơ, một đi-ốt phát quang polyme (PLED) và một bộ tách sóng quang hữu cơ.

Các nhà khoa học từ Đại học Hiroshima và Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã phát triển một hệ thống quang học hữu cơ siêu mỏng tự cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trong việc theo dõi hình ảnh quang tuyến (PPG), là một kỹ thuật quang học được sử dụng để phát hiện những thay đổi về thể tích trong máu trong tuần hoàn ngoại vi. Đây là một công nghệ không xâm lấn sử dụng nguồn sáng và bộ cảm biến quang trên bề mặt da để đo các biến thể thể tích của tuần hoàn máu và cũng được sử dụng để theo dõi nhịp tim.

“Thiết bị của chúng tôi có thể được chế tạo bằng các phương pháp thông thường bao gồm cả quá trình in”, đồng tác giả nghiên cứu, Tomoyuki Yokota chia sẻ. “Có nghĩa là yếu tố giới hạn của giá thành là vật liệu, bản thân là chất bán dẫn hữu cơ và nếu pin mặt trời hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong xã hội thì giá thành của thiết bị sẽ giảm xuống”.

Hệ thống chỉ dày vài micrômét này được chế tạo với một mảng năng lượng mặt trời hữu cơ, một đi-ốt phát quang polyme (PLED) và một bộ tách sóng quang hữu cơ.

image

PLED được cung cấp năng lượng bởi một mảng pin mặt trời hữu cơ với 10 kết nối nối tiếp cho hiệu suất 28,1% với độ sáng 1000 lux của đèn huỳnh quang dưới ánh sáng trong nhà. Các nhà khoa học giải thích: “Giá trị này tương đương với sản lượng điện là 78,2 µW / cm2 trong khi công suất phát ra dưới ánh sáng mặt trời mô phỏng 5000 µW / cm2 là 290 µW / cm2. “Với những kết quả này, hệ thống PPG tự cung cấp năng lượng của chúng tôi sẽ hoạt động dưới ánh sáng trong nhà 1000 lux với các tấm pin OPV có diện tích thiết bị 4,5 cm2.”

PLED được kích hoạt khi tấm pin OPV tiếp xúc với ánh sáng và có thể tắt khi tấm pin OPV đặt trong bóng tối.

“Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh việc sử dụng các cảm biến quang điện tự cấp nguồn trong các thiết bị hữu cơ siêu linh hoạt,” các học giả lưu ý. “Công nghệ tự năng lượng được sử dụng trong nghiên cứu này sẽ mở đầu cho làn sóng các thiết bị quang điện tử có thể đeo được siêu linh hoạt đóng một vai trò quan trọng đối với xã hội chăm sóc sức khỏe phổ biến trong tương lai.”

Nguồn : PV-MAGAZINE