Làm thế nào để xác định khoảng cách giật cấp không gây che bóng giữa hai hàng pin mặt trời

Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách tính toán khoảng cách giữa các hàng cho các hệ thống tấm pin đặt xiên hoặc gắn trên mặt đất. Bạn có thể tránh các vấn đề tiềm ẩn về đổ bóng và có khả năng tăng công suất lắp đặt của hệ thống

Khi thiết kế một hệ thống điện mặt trời giật cấp đặt nghiêng hoặc gắn trên mặt đất, việc xác định khoảng cách thích hợp giữa mỗi hàng có thể gây rắc rối hoặc tạo ra cho bạn cơn đau nửa đầu .

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện ngay lần đầu tiên để tránh tình trạng đổ bóng ngẫu nhiên từ các tấm pin phía trước mỗi hàng. Điều này có thể dẫn đến hệ thống hoạt động kém hiệu quả và khách hàng tức giận và liên tục than phiền với mọi người về bạn

Thật tệ phải không nào !

Không ai muốn có điều đó.

Và vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu đúng hướng với một quy trình đơn giản và nhanh chóng để giúp bạn tự tin khi thiết kế các dự án như vậy.

Hãy bắt đầu nào !

B1 : Tính cao độ cạnh so với mặt bằng lắp đặt

Bước đầu tiên trong việc tính toán khoảng cách giữa các hàng cho các tấm pin của bạn là tính toán sự chênh lệch chiều cao từ mặt sau của tấm pin đến bề mặt. Để làm điều đó, hãy làm theo cách tính sau:

Cao độ cạnh so với mặt bằng = Sin(Góc nghiêng) x Chiều dài tấm pin

**Chú ý : “chiều dài” ở đây tính theo phương bạn lắp lắp đặt tấm pin, nó có thể là chiều rộng hoặc chiều dài của tấm pin

Trong ví dụ chúng ta chọn tấm pin có chiều dài theo phương lắp đặt là 1m và lắp nghiêng 12 độ

Vậy bạn tính được cao độ bằng : Sin (12) x 1 = 0.21 ( m )

B2 : Lấy biểu đồ mặt trời tại địa điểm lắp đặt

Để tính toán khoảng cách hàng của tấm pin, bạn truy cập vào :

http://solardat.uoregon.edu/SunChartProgram.php

để xác định Góc Mặt trời của chúng ta sẽ như thế nào. Bạn sẽ nhập vĩ độ và kinh độ của vị trí lắp đặt, giờ GMT và nhập mã xác nhận để lấy được biểu đồ này

image

image

image

Khi bạn nhận được kết quả, nó sẽ trông giống như sau:

Bạn đánh dấu trên biểu đồ này và vẽ một đường ngang ở bên trái của biểu đồ để thu hẹp Góc độ cao Mặt trời vào những thời điểm đó. ở vì dụ, chúng ta lấy góc nghiêng của giàn pin là 12º mà bạn sẽ sử dụng để xác định Khoảng cách hàng tấm pin bằng công thức bên dưới.

Khoảng cách hàng tấm pin = Chênh lệch chiều cao / Tan (12)

= 0.21 / Tan (12 ) = 0.99 ( ~ 1 mét )

Điều tiếp theo chúng ta phải làm là tính toán góc phương vị. bạn sẽ vẽ hai đường tham chiếu dọc xuống. Sự khác biệt giữa hướng Nam đi theo một trong hai hướng là 63º và bạn sẽ sử dụng điều này trong công thức sau để xác định khoảng cách hàng tấm pin tối thiểu!

Khoảng cách hàng tấm pin tối thiểu = Khoảng cách hàng tấm pin x Cos (Góc chỉnh phương vị)

= 1 x Cos ( 63 )
= 0.45 ( m )

bạn vừa giảm thêm 0.55 mét cho mỗi hàng bạn có trong hệ thống của mình! Trên những mái nhà chật chội hoặc những hệ thống thương mại lớn có thể tạo nên sự khác biệt về tổng công suất bạn lắp đặt được. Nói cách khác, trong trường hợp này, chúng ta có thể tăng công suất hệ thống lên 50% !

Thật tuyệt phải không nào !

Mọi thứ thật sự khó khăn khi bắt đầu

Bạn đọc rất nhiều tài liệu, vùi mình trong những thức trắng đêm để hoàn thành các dự án điện mặt trời.

Nhưng bạn biết phần thưởng cho nỗ lực của bạn là xứng đáng, bạn trở nên mạnh mẽ hơn, kinh nhiệm hơn, giỏi giang hơn và tạo ra nhiều giá trị cho mọi người cũng như chính bản thân bạn.

Bạn tự hào về điều ấy, bạn biết mình là một người có khả năng làm được mọi việc bằng sự bền bỉ, học hỏi và rèn luyện không ngừng.

Vì vậy bạn hãy sử dụng bài viết này để giúp bạn tính toàn thiết kế hệ thống, hãy để những kiến thức trên hòa làm một với bạn và giúp bạn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Tất cả đang chờ đón bạn phía trước, vì vậy hay tiến lên !

4 Likes

Chân thành cám ơn bác :smiley:

1 Likes

Bài viết rất hay. Mình cũng đang nghỉ cách tính kc giữa các dãy pin mà chưa nghĩ ra. Định làm bằng cách thí nghiệm ngoài thực tế hiện trường tại mỗi địa điểm. cám ơn diễn đàn.

2 Likes

Chào mừng bạn đến với diễn đàn @Nam_Doan_Hoai

Cảm ơn bạn đã có một bài phân tích rất hay.
Nhưng điều mà một người rất bình thường như mình chưa thực sự hiểu là sẽ áp dụng cách tính như vậy theo từng vĩ độ sẽ ra sao ?
Ví dụ: ở vĩ độ 12,5, góc nghiêng của giàn là 12,5° thì vào ngày đông chí tia nắng có góc tới là bao nhiêu? Và nó sẽ tạo bóng như thế nào trong quãng thời gian từ 7.00 tới 17.00 ?
Bài viết này còn thiên về kiến thức chuyên môn và phụ thuộc phần mềm.
Hãy cụ thể nó gần gũi hơn nữa bạn ạ. Sẽ có nhiều người tiếp cận đc nhanh hơn.
Dù sao cũng rất cảm ơn những kiến thức mà bạn mang đên trong bài viết này.
Chúc bạn luôn thành công.

2 Likes

Cảm ơn bạn rất nhiều đã góp ý nhé @Phong_Thai ơi. Mình sẽ tìm hiểu thêm và sẽ chia sẻ khi có cách dễ ứng dụng hơn.

Mình đã góp ý trên diễn đàn FB mà thấy bạn @solarkid vẫn không sửa sai, nên nói rõ hơn để mọi người hiểu cho đúng về cách tính.
Đầu tiên biểu đồ của đại học Oregon là để tính solar elevation, theo giờ trong ngày (các đường đỏ), tùy theo các vị trí azimuth khác nhau có các đường xanh khác nhau. Từ điểm giao đỏ xanh này, nhìn sang trục solar elevation sẽ biết góc theta ,Góc tới của ánh sáng trong sơ đồ có tấm pin.
Sau đó mới áp dụng góc này vào việc tính khoảng cách.

Để nhanh chóng dễ dàng, mọi người có thể sử dụng website này với sun elevation, sun angle , hay góc b tính chính xác như mình vừa nói, còn đơn giản, cứ lấy 30 độ, sẽ cũng tương đương lúc sáng sớm hay chiều muộn (8h sáng ,4 giờ chiều) theo trên biểu đồ của đại học Oregon. https://www.renvu.com/Inter-row-Spacing-Calculator

3 Likes

Bạn @Phong_Thai sử dụng https://www.renvu.com/Inter-row-Spacing-Calculator

Góc nghiêng của tấm pin A =12.5

Bạn dùng biểu đồ của đại học Oregon để biết góc mặt trời B vào thời điểm có nắng khá khá đầu tiên là 8-9h. Và lúc gần hết nắng 3-4 giờ chiều.
Góc này từ 30-40 độ.
Giả sử bạn đã tính với khoảng cách với góc 30 độ cho 8am và 4pm ( theo tôi bạn cứ lấy 30) , có nghĩa là từ 8am-4pm bạn sẽ không bị đổ bóng. Chỉ trước 8am hoặc sau 4pm khi góc mặt trời nhỏ hơn mới bắt đầu bị đổ bóng, mà lúc đó thì đã hết nắng hoặc không đáng kể.

3 Likes

Mình thấy video hướng dẫn cách tính khoảng cách giàn pin khá hay và trực quan cho ae tham khảo

2 Likes

Cảm ơn bạn @Nam_Doan_Hoai nhé ! Video rất hay và bổ ích

2 Likes

Theo mình nên lắp pin trên cùng mặt phẳng theo đúng Hướng Nam 11 độ. Solardn.com