Lựa chọn loại pha và đấu nối điện lưới

Chào các anh/chị. Mình đang tìm hiểu về thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái và cũng định thí điểm lắp cho nhà ông chú mình. Nhà của chú ấy hiện đang sử dụng 2 đồng hồ mua điện của EVN (1 pha và 3 pha), loại 1 pha sử dụng cho các thiết bị trong nhà, loại 3 pha sử dụng riêng cho thang máy. Mình tư vấn cho chú ấy lắp đặt hệ thống điện 3 pha và đặt inverter ngay trên tum của tầng mái và đấu nối với điện lưới từ tủ điện của thang máy trên tum luôn. Mình làm như vậy có được không? Và nếu lắp như vậy thì xử lý nối đất như thế nào? chả nhẽ phải kéo riêng dây tiếp địa từ vị trí đấu nối xuống đất (điều này gây mất thẩm mỹ và thi công cũng vất vả), mình có thể không cần dây tiếp địa có được không vì mình thấy một số clip quay lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới không thấy có dây tiếp địa. Mong mọi người trên diễn đàn tư vấn và hướng dẫn giúp mình. Trân trọng cảm ơn!

Bác xem trong tủ thang máy có dây nối đất không bác. Không có nối đất inverter dễ báo lỗi dòng rò. Vì inverter hoà lưới hiện nay trang bị công nghệ không có máy biến áp bên trong ( transfomerless ). Nhược điểm loại này là dòng rò lớn ra vỏ khi hoạt động.

Có vài lần e test inverter không nối tiếp địa rờ vào vỏ inverter giật tê tay ấy bác ạ. Nói chung là bác phấn đấu có cái tiếp địa cho nó chuẩn. Nếu khó quá khi kéo tiếp địa từ đất lên bác có thể gắn dây tiếp địa vào kết cấu thép của ngôi nhà ( bản chất ngôi nhà là một khối sắt thép được dựng lên trên mặt đất ). Tuy nhiên e vẫn khuyến nghị bác đóng cọc.

Vì dòng rò ra vỏ inverter thì cứ cho là bác biết để tránh. Nhưng xung sét cảm ứng vào giàn pin thì xem như bỏ luôn inverter bác @Khanhskb

2 Likes

Cảm ơn bác Satashi0123 đã tư vấn giúp, mình cũng nghĩ như vậy lắp đặt làm sao phải để người sử dụng được an toàn và hiệu quả, chú ấy cũng không rõ về hệ thống điện nên cũng đang liên hệ lại với bên lắp đặt thang máy, mình chắc cũng cần kiểm tra lại tủ điện và hệ thống đường dây của nhà. Một lần nữa cảm ơn bác nhiều nhé.

1 Likes