Những điều thú vị bạn muốn biết về điện gió

Năng lượng tái tạo đã đi một chặng đường dài trong một thời gian tương đối ngắn. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về hiệu quả chi phí và tính khả thi của việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, đặc biệt là ở cấp độ cá nhân.

Năng lượng mặt trời đã dẫn đầu gói năng lượng tái tạo trong nhiều năm. Về độ tin cậy lâu dài, sản xuất năng lượng mặt trời có tỷ lệ đáp ứng tốt nhất nhu cầu năng lượng toàn cầu. Theo như tốc độ sản xuất toàn cầu hiện nay, năng lượng gió vẫn đang bị thắt cổ chai so với điện mặt trời.

Các thiết kế và công nghệ mới đang thúc đẩy sự đa dạng trong lĩnh vực năng lượng gió với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn thực sự tìm cách tạo ra an ninh năng lượng từ một nguồn tài nguyên thiên nhiên, câu trả lời có thể thực sự bị thổi bay trong một cơn gió.

Sản xuất điện gió trên toàn thế giới hiện nay

Mặc dù năng lượng mặt trời có thể được coi là bộ mặt của sản xuất năng lượng tái tạo, điện gió vẫn là lựa chọn phù hợp cho nhiều quốc gia. Trên thực tế, năng lượng toàn cầu được tạo ra từ các trang trại gió đã tăng lên rất nhiều chỉ trong hai năm qua. Theo Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), 51.477 megawatt (MG) công suất gió đã được lắp đặt trên toàn cầu vào năm 2014, tăng 44% so với những năm trước.

Trên thực tế, năng lượng mặt trời và năng lượng gió hiện nay ít tốn kém hơn so với năng lượng than hoặc khí đốt tự nhiên ở một số thị trường quốc tế.

Theo Hiệp hội Năng lượng gió thế giới (WWEA), Trung Quốc là nhà sản xuất năng lượng gió lớn nhất thế giới, với khoảng 114.763 MG công suất gió được lắp đặt. Điều này rất quan trọng, vì các phương pháp sản xuất điện thông thường khó có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai của đất nước này.

Wind Power Leaders
Source: Fix.com Blog

Gió có thể làm gì cho bạn?

Năng lượng gió không phải là một khái niệm mới. Trong hơn hai thiên niên kỷ, các máy chạy bằng sức gió đã giúp các cộng đồng trên toàn thế giới xay ngũ cốc, bơm nước và giải quyết các công việc nặng nhọc khác.

Tua bin gió nhỏ, thân thiện vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang lại hiệu quả cao. Trên thực tế, các tuabin gió hiện đại có thể tạo ra lượng điện ước tính gấp 15 lần so với các tuabin thông thường đã làm vào năm 1990.

Công suất và tính thẩm mỹ

Một ngôi nhà điển hình cần một tuabin nhỏ tạo ra từ 2 kilowatt đến 10 kilowatt năng lượng gió. Một tuabin nhỏ có công suất ít nhất 5 kilowatt sẽ có đường kính khoảng 5.5m.

Phần kết luận

Thị trường tuabin gió tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong tương lai và hướng đến hệ thống dành riêng cho hộ gia đình muốn trở nên độc lập về năng lượng. Nhưng nhược điểm lớn nhất vẫn là chi phí đầu tư vào hệ thống.

1 Likes

cách xác định nhu cầu của 1 ngôi nhà như thế nào để quyết định công suất lắp đặt bác nhỉ ? Như nội dung bài, 1 nhà cần 1 tuabin tạo ra 2-10kW điện gió, vậy công suất của tuabin đó là bao nhiêu ? 5kW ?