Pin mặt trời tiếp xúc thụ động trong suốt đạt hiệu suất 23,99%

Các nhà khoa học Đức đã chế tạo một loại pin mặt trời với các lớp siêu mỏng trong suốt được khẳng định là có hiệu quả trong việc ngăn chặn hiện tượng tái tổ hợp. Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có tiềm năng đạt được hiệu suất gần 26% và dễ dàng mở rộng để sản xuất thương mại.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Năng lượng và Khí hậu Jülich (IEK-5) ở Đức tuyên bố đã chế tạo một nguyên mẫu pin mặt trời dựa trên tiếp điểm thụ động trong suốt (TPC) với hiệu suất chuyển đổi điện năng là 23,99%.

Kết quả đã được xác nhận bởi phòng thí nghiệm CalTeC của Viện Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời ở Hamelin (ISFH). Các nhà khoa học cho biết: “Điều này có nghĩa là pin mặt trời Jülich TPC vẫn xếp hạng thấp hơn một chút so với các tế bào silicon tinh thể tốt nhất được sản xuất trong các phòng thí nghiệm cho đến nay. “Nhưng các mô phỏng được thực hiện song song đã chỉ ra rằng có thể đạt được hiệu quả hơn 26% với công nghệ TPC.”

Sự thụ động của thiết bị đạt được thông qua các lớp siêu mỏng trong suốt được cho là có hiệu quả trong việc ngăn chặn các hiệu ứng tái tổ hợp. “Trong quá trình này, các hạt mang điện tích âm và dương đã được tạo ra kết hợp và triệt tiêu lẫn nhau trước khi chúng có thể được sử dụng cho dòng điện mặt trời,” nhóm người Đức giải thích. “Hiệu ứng này có thể được chống lại bằng các vật liệu đặc biệt có thuộc tính đặc biệt - thụ động.”

Quy trình sản xuất dựa trên các quy trình hóa học và lắng đọng hơi hóa chất (CVD) và kỹ thuật phún xạ. Nguyên mẫu được chế tạo với một lớp kép gồm các tinh thể nano silic cacbua nhỏ hình kim tự tháp và một lớp trong suốt của oxit thiếc indium, cả hai đều được lắng đọng trên một lớp silicon dioxide mỏng.

Các nhà khoa học cũng tuyên bố rằng, ngoài việc cung cấp sự thụ động mong muốn, các lớp trong suốt làm giảm tỷ lệ ánh sáng và có độ dẫn điện cao. Nhà nghiên cứu Kain Ding cho biết: “Không có cách tiếp cận nào khác kết hợp ba đặc tính này - thụ động, trong suốt, dẫn điện - cũng như thiết kế mới của chúng tôi,” lưu ý rằng công nghệ thụ động có thể dễ dàng mở rộng để sản xuất thương mại. “Chúng tôi kỳ vọng các nhà sản xuất pin mặt trời sẽ thể hiện sự quan tâm lớn đến công nghệ của chúng tôi,” ông nói.

Nguồn : PV-Magazine

2 Likes