Solar Farm có giàn khung 100% bằng gỗ

Hợp tác xã Céléwatt của Pháp và công ty kỹ thuật Mécojit đang xây dựng một Solar Farm 250 kW mới ở Tây Nam nước Pháp. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên một cấu trúc gỗ thô, có nguồn gốc từ các khu rừng xung quanh, để thúc đẩy việc làm tại địa phương và một nguồn tài nguyên sạch từ thiên nhiên trong khu vực.


Khoảng 600 cấu trúc bằng gỗ sồi đã được sử dụng trong hệ thống
Hình ảnh: CéléWatt

Hợp tác xã Céléwatt của Pháp đã khởi công xây dựng một dự án năng lượng mặt trời quy mô nhỏ ở Carayac, một xã thuộc khu Lot ở Tây Nam nước Pháp.

Công suất lắp đặt là 250 kW, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2021, được xây dựng hoàn toàn trên kết cấu lắp đặt bằng gỗ sồi thô. “Ý tưởng ban đầu của chúng tôi là thúc đẩy việc làm và sử dụng tài nguyên thiên nhiên tại địa phương,” Bertrand Delpeuch, chủ tịch của Céléwatt, nói.

Vùng này thuộc bộ phận Lot thực sự có nhiều rừng sồi. Loại gỗ thẳng và rắn này, có đường kính khoảng 15cm, theo truyền thống được sử dụng làm cây đàn (hỗ trợ sinh sản) cho việc nuôi trai ở Charente-Maritime. Delpeuch giải thích: “Việc thay thế các giá đỡ bằng thép mạ kẽm của dự án năng lượng mặt trời bằng gỗ nguyên liệu từ các khu rừng cách đây khoảng 30km, điều này giúp tiết kiệm việc khai thác quặng và vận chuyển quặng từ Trung Quốc, sau đó chuyển đổi thành vật liệu làm khung giàn được thực hiện ở Bồ Đào Nha.

Céléwatt đã kêu gọi công ty kỹ thuật Mécojit ở Capdenac-Gare, công ty đã xây dựng một dự án điện năng lượng mặt trời khác. Olivier Saintignan, giám đốc dự án tại Mécojit, nhớ lại: “Đó là một canh bạc thực sự khi bắt đầu. “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là ví dụ đầu tiên về nhà máy năng lượng mặt trời với giá đỡ bằng gỗ chưa qua xử lý.”

Các ràng buộc của dự án là rất nhiều, vì gỗ không được xay trong xưởng cưa và nhà phát triển phải tính đến các mặt cắt và sự khác nhau về kết cấu của nó. “Sau đó, bạn phải gắn kết cấu trúc trên mặt đất gồ ghề,” kỹ sư chuyên trách cho biết.

Dự án đang được xây dựng và sẽ bán điện cho hợp tác xã năng lượng Pháp Enercoop với giá € 0,08 / kWh.

Nguyên mẫu đầu tiên thử nghiệm bao gồm kết nối cố định các thanh gỗ và giá đỡ kim loại ở các góc vuông. Saintignan nói: “Nó không khả thi. “Các liên kết trục phải có thể di chuyển cùng nhau để điều chỉnh độ cao và tạo mặt phẳng.” Cuối cùng, họ sử dụng kết nối bằng bu lông và lỗ khoan, được thực hiện trực tiếp khi thi công và việc lắp ráp được thực hiện bằng thanh ren bắt vít, cho phép chuyển động giữa các bộ phận. Các tấm pin mặt trời được cố định trên một xà gồ omega, có khả năng biến dạng và làm mềm các chuyển động tự nhiên của gỗ.

Để tối đa hóa các đặc tính cơ học của gỗ thô, 600 cây sồi được cắt ra khỏi mùa sinh trưởng và để tránh bất kỳ sự gián đoạn nào trong cấu trúc lõi.

Céléwatt tuyên bố rằng mọi thứ cũng đã được thực hiện để tối ưu hóa thời lượng theo thời gian. Saintignan nói tiếp: “Đây là một loài gỗ nội sinh và có khả năng chống chịu rất tốt, không sợ biến động của thời tiết. Cấu trúc được tạo ra để thích ứng với chuyển động của gỗ."

Trong khi nguy cơ xâm nhập của nấm trên thân gỗ đã được giảm thiểu, các giải pháp thay thế các bộ phận đơn giản cũng đã được cung cấp. Độ ổn định của các tấm pin sẽ được kiểm tra ba năm một lần bằng cách kiểm tra trực quan khả năng chống chịu của gỗ, và đại tu tổng thể sẽ được thực hiện trong thời gian bảo trì mười năm.

Nguồn : PV-Magazine

2 Likes