Tấm pin năng lượng mặt trời lợp lớp mỏng ( shingled ) là gì?

Quy trình sản xuất bảng tấm pin năng lượng mặt trời nhận được nhiều chú ý gần đây là lợp theo lớp “shingling” .

image

Nhà sản xuất cắt cell tấm pin thành dải và chồng chúng lên nhau trong tấm pin. Các khoảng trống giữa các cell được loại bỏ và nhiều cell có thể được “nhồi” thêm vào tấm pin mặt trời giúp tăng sản lượng điện và hiệu suất của tấm pin

Các tấm pin có khả năng là giới hạn ngoài cùng của sự phát triển năng lượng mặt trời tinh thể silic .

Công nghệ tấm pin dị thể, kết hợp silicon tinh thể với thin film để tạo ra cell lai công suất cao, tấm pin lợp lớp mỏng đạt hiệu quả cao nhất mà bạn có thể có được với tinh thể silic truyền thống khi không pha các tạp chất ngoại lai.

Sharma, người sáng lập công ty tiên phong sản xuất tấm pin lơp lớp mỏng Solaria, đã mô tả sự phát triển tấm pin năng lượng mặt trời qua bốn giai đoạn: 1) tấm pin mặt trời tiêu chuẩn, 2) Hafl-cut cell, 3) công nghệ lát hoặc ốp lát trên mái nhà và 4) tấm pin lợp lớp mỏng.

“Khi bạn đi về các giai đoạn cuối, hiệu suất và độ thẩm mỹ của tấm pin được nâng cao” bà Sharma nói. " lợp lớp mỏng là công nghệ giúp bạn nhận được tất cả các lợi ích, nhưng nó cũng tốn kém hơn ". Đó là lý do tại sao nhiều công ty đã đi một con đường khác nhau để đạt tới công nghệ này với nhiều tên gọi khác nhau.

JinkoSolar sử dụng một dải ruy băng hàn hình chữ nhật để loại bỏ các khoảng trống xen kẽ và tạo kết nối trên các cell cắt một nửa được đặt chống lên nhau. Các cell không bao giờ thực sự chạm vào nhau và chỉ bị cắt làm đôi do đó, tấm pin sử dụng công nghệ này không được coi là lợp lớp mỏng

image

Công nghệ Tink Ribbon (TR) của Jinko chồng cell tạo điều kiện thuận lợi để loại bỏ mọi tiếp xúc cơ học giữ các cell.

LONGi đã thử nghiệm công nghệ với tên gọi “hàn liền mạch” để loại bỏ khoảng cách giữa các cell, tương tự như dải băng hàn của Jinko. Với Jinko, dải ruy băng hàn dạng tròn kết nối các cell được cắt đôi phẳng hơn trong vùng chồng lấp để các cell dễ dàng chồng lên nhau. Tấm pin lợp cell của Jinko đang sử dụng công nghệ 9 Busbar.

Với tấm pin lợp lớp mỏng chuẩn bạn không thể nhìn thấy thanh cái và tấm pin mặt trời được cắt thành năm hoặc sáu dải và kết nối với nhau bằng một chất kết dính dẫn điện. Tấm pin điển hình là Seraphim Shingled S2 , dòng tấm pin P của SunPower.

image

Shingled S2 của Seraphim

image

P series của SunPower

Sharma nói rằng Solaria tìm thấy sự cân bằng tối ưu giữa tối đa hóa sức mạnh và hiệu quả và giữ cho sản xuất chi phí thấp là cắt cell thành 5 phần.

Tấm pin PowerXT 400 W, đạt hiệu suất 20,2% và nền hoàn toàn màu đen với khoảng cách giữ các cell cực nhỏ. Trong khi đó, dòng tấm pin của SunPower là 350 W chỉ đạt tới hiệu suất 17% và nhiều khoảng hở hơn của Solaria. Dòng Seraphim S2 đạt 355 W và hiệu suất 19,6%.

image
Tấm pin PowerXT của Solaria

Công nghệ tấm pin của Solaria đã tối ưu không gian trên tấm pin cho việc thu thập và chuyển đổi ánh sáng mặt trời hiệu quả nhất. Các không gian chứa thanh cái, và khoảng khoảng trống giữa các cell trên tấm pin thông thường đều được loại bỏ.

Nguồn: Solarpowerworld