Tôi đã đọc 8 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại (vì vậy bạn không cần phải làm như vậy) — đây những bài học duy nhất bạn cần biết

Hàng năm, hàng triệu cuốn sách kinh doanh mới được xuất bản và đọc bởi hàng triệu người. Nhưng với rất nhiều đầu sách để lựa chọn, bạn nên ưu tiên cái nào?

Gần đây tôi đã đọc tám cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại của nhiều người. Đây là những cuốn sách đã vượt qua thử thách của thời gian - chúng đã lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và được giới thiệu nhiều lần bởi các nhà phê bình và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới. Một số người trong số họ thậm chí có thể đang ngồi trên tủ đầu giường của bố mẹ bạn.

Để bạn đỡ khó khăn khi tự đọc chúng, đây là những bài học hấp dẫn nhất từ ​​mỗi cuốn sách:

1. “Nghĩ và làm giàu” của Napolean Hill

Bài học kinh nghiệm chính: Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn quan niệm và tin tưởng.

Suy nghĩ là sự vật - và chúng vô cùng mạnh mẽ. Tập trung vào những gì bạn muốn đạt được và củng cố quyết tâm của bạn bằng cách sử dụng cái mà Hill gọi là “mục đích xác định”. Điều quan trọng nữa là bạn phải kiên trì đối mặt với những trở ngại có thể cản trở sự phát triển của bạn trong suốt chặng đường.

2. “Rich Dad, Poor Dad” của Robert Kiyosaki

Bài học kinh nghiệm chính: Biết sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả.

Có một lý do khiến người giàu trở nên giàu có hơn: Họ hiểu sự khác biệt quan trọng nhưng thường bị hiểu nhầm giữa tài sản và nợ phải trả. Một tài sản đưa tiền vào túi của bạn. Một khoản nợ sẽ lấy tiền ra khỏi túi của bạn. Để trở nên giàu có, bạn phải mua tài sản và tận dụng thu nhập tạo ra từ chúng để mua những thứ xa xỉ và tài trợ cho lối sống của bạn.

3. “The E-Myth” của Michael Gerber

Bài học kinh nghiệm chính: Làm chủ công việc kinh doanh của bạn chứ không phải làm công cho công việc kinh doanh của bạn.

“Tôi hiểu công việc kỹ thuật của một doanh nghiệp, do đó, tôi hiểu một doanh nghiệp thực hiện công việc kỹ thuật đó.” Đây là một giả định tốn kém mà các doanh nhân mới thực hiện. Hãy hiểu rằng mọi người bắt đầu kinh doanh đều có ba danh tính: Một doanh nhân, một nhà quản lý và một kỹ thuật viên. Bạn cần cả ba yếu tố này để xây dựng một công ty có thể phát triển mà không cần bạn.

4. “22 quy luật bất biến của tiếp thị,” của Al Ries và Jack Trout

Bài học rút ra chính: Tiếp thị là cuộc chiến của nhận thức, không phải sản phẩm.

Bạn luôn muốn là “người đầu tiên”. Và trong bối cảnh cạnh tranh trực tuyến ngày nay, một người bắt chước “tôi cũng vậy” có rất ít cơ hội lọt vào tâm trí của khách hàng tiềm năng khi một công ty khác đã đến đó trước. Tuy nhiên, không phải lần đầu tiên nào cũng thành công. Thay vào đó, nếu bạn không chú ý đến khách hàng tiềm năng, hãy tạo một danh mục mới mà bạn có thể là người đầu tiên. Nó hiệu quả với Dominos và nó cũng có thể hiệu quả với bạn.

5. “Đắc nhân tâm” bởi Dale Carnegie

Bài học rút ra chính: Hãy nhớ rằng tên của một người đối với người đó là âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

Cuốn sách này cũng quan trọng đối với thời đại kỹ thuật số ngày nay như khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936. Có vô số điều rút ra từ cuốn sách bán chạy kinh điển của Carnegie, nhưng điều quan trọng nhất là bạn không thể sai khi mỉm cười, trở thành một biết lắng nghe và tất nhiên, khiến người khác cảm thấy mình quan trọng.

6. “The Hard Thing About Hard Things,” của Ben Horowitz

Bài học rút ra chính: “Hãy chấp nhận sự kỳ lạ, nền tảng của bạn, bản năng của bạn. Nếu những chiếc chìa khóa không có ở đó, chúng không tồn tại ”.

Horowitz viết: “Điều khó khăn về những điều khó khăn là“ không có công thức nào để giải quyết chúng ”- và anh ấy hoàn toàn đúng. Trong khi nhiều cuốn sách kinh doanh có xu hướng chỉ định các giải pháp cho những thách thức không thực sự là thách thức, một số ít, nếu có, cho biết nó thực sự là như vậy, đó là không có giải pháp chung.

7. “Chiến lược Đại dương Xanh” của W. Chan Kim và Renée Mauborgne

Bài học kinh nghiệm chính: Tránh cố gắng đánh bại đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc làm cho chúng trở nên không liên quan bằng cách tạo ra một bước nhảy vọt về giá trị cho người mua và công ty của bạn.

Hầu hết các thị trường là đại dương đỏ. Chúng đầy máu vì tất cả cá mập đều ăn chung một đàn cá nhỏ. Theo thời gian, các thị trường phụ đã phát triển như một phản ứng đối với những thị trường đỏ đó. Để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, bạn phải tạo ra một đại dương xanh cho chính mình, một cơ hội mà mọi người không thể chờ đợi để bắt đầu.

8. “Shoe Dog” của Phil Knight

Bài học kinh nghiệm chính: Đừng nói với mọi người cách làm mọi việc, hãy nói với họ những gì phải làm và để họ làm bạn ngạc nhiên với kết quả của họ.

Nằm trong danh sách những điều phải đọc và viết bởi Phil Knight của Bill Gates, người đồng sáng lập Nike nổi tiếng nhút nhát, “Shoe Dog” mang đến một cái nhìn hiếm hoi và tiết lộ về một người đàn ông đã vay 50 đô la từ cha mình để thành lập một công ty mà ngày nay, được công nhận trên toàn cầu và tạo ra $ 50 tỷ đô la hàng năm.

Nguồn: CNBC

1 Likes