Xây dựng điện gió ngoài khơi: Ưu nhược điểm của 02 Dịch vụ thời tiết phổ biến nhất

Dự báo thời tiết cho xây dựng điện gió ngoài khơi hiện nay có hai loại hình chính: Dự báo có sẵn miễn phí và Dịch vụ trả phí. Ưu nhược điểm của 02 loại hình thông tin này là gì? Nhà thầu xây dựng điện gió ngoài khơi nên lựa chọn hình thức nào có lợi nhất khi họ đang phải chịu trách nhiệm với hàng trăm nhân công và tài sản giá trị lên tới hàng chục triệu đô?

Dịch vụ thời tiết miễn phí là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong lĩnh vực dự báo, ngày nay các nhà thầu xây dựng điện gió có thể dễ dàng tiếp cận hàng trăm nguồn thông tin thời tiết miễn phí qua nhiều nguồn thông tin khác nhau. Nhìn chung, các bản tin miễn phí thường được cung cấp thông qua hai nguồn chủ yếu:

  • Một là, dự báo của cơ quan chính phủ quốc gia. Đây là những bản tin dự báo, được truyền đạt nhanh chóng, phục vụ cho việc bảo vệ người dân và cộng đồng.
  • Hai là, dự báo miễn phí từ một app mobile, website, một công ty tư nhân…. Các bản tin dự báo miễn phí từ nguồn này thường lấy dữ liệu từ các mô hình dự báo quốc tế và không có (hoặc rất ít) sự tương tác của con người.

Dịch vụ thời tiết trả phí là gì?

Dịch vụ thời tiết trả phí thường được cung cấp bởi các đơn vị tư nhân được cấp phép dự báo. Các tổ chức này không chỉ sở hữu công nghệ dự báo hiện tại mà còn cả đội ngũ chuyên gia khí tượng học, chuyên gia hải văn được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm.

Bảng so sánh dưới đây sẽ cho chúng ta những mô tả cụ thể nhất về ưu nhược điểm từng loại hình dự báo thời tiết mà các nhà thầu xây dựng điện gió ngoài khơi hiện nay đang sử dụng.

Chủ đầu tư & nhà thầu xây dựng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam nên chọn loại hình nào?

Dịch vụ dự báo thời tiết biển trả phí luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà thầu xây dựng điện gió ngoài khơi Việt Nam và nước ngoài. Những lý do chính khiến nhà thầu đưa ra quyết định này bao gồm.

Hỗ trợ tốt nhất trong việc đưa ra quyết định xây dựng an toàn

Việc xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi là một công việc vô cùng nhạy cảm với thời tiết. Mỗi sự biến động của thời tiết dù rất nhỏ cũng đều gây ảnh hưởng lớn đến các quyết định về an toàn nhân công, an toàn vật tư thiết bị trị giá hàng triệu đô, hiệu quả chuỗi hậu cần để dự án đúng tiến độ.

Vì vậy, dữ liệu thời tiết đầy đủ, tin cậy, có độ chính xác cao, cung cấp nhanh chóng kịp thời là điều rất cần thiết cho mỗi một công trình điện gió ngoài khơi.

Điều này chỉ được cung cấp thông qua các dịch vụ dự báo thời tiết trả phí địa phương. Dịch vụ không chỉ sử dụng mô hình dự báo quốc tế mà còn kết hợp với mô hình dự báo khu vực với độ phân giải cao. Cùng với việc hiệu chỉnh từ dự báo viên kinh nghiệm sẽ cho ra kết quả dự báo điểm với độ chính xác cao

Tương tác nhanh chóng, hỗ trợ 24/7 từ các chuyên gia

Lý do thứ hai để các nhà thầu ưu tiên lựa chọn dịch vụ trả phí (từ một công ty dự báo thời tiết Việt Nam như WeatherPlus) nằm ở giá trị của cuộc tư vấn, cuộc gọi support 24/7 từ các chuyên gia khí tượng, hải văn giàu kinh nghiệm. Dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời này ngay cả những công ty dự báo nước ngoài cũng chưa thể cung cấp được (chuyên gia trả lời nội trong 24h sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, chứ không phản hồi ngay lập tức).

Máy móc không bao giờ có thể thay thế tuyệt đối con người trong lĩnh vực dự báo và cảnh báo thời tiết. Các mô hình thời tiết trên máy tính tiếp tục được cải thiện, nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo, và nếu không có sự phân tích, hiệu chỉnh từ các chuyên gia KTTV, một dự báo có thể gây ra những sai lầm khủng khiếp.

Trong một số tình huống, việc tham vấn chuyên gia (dù là qua điện thoại, email) kịp thời có thể giúp nhà thầu tiết kiệm hàng triệu đô chi phí vận hành có thể bị ảnh hưởng do thời tiết cực đoan.

Có thể bổ sung thông tin thời tiết theo yêu cầu xây dựng

Một lý do hấp dẫn khác chính là dịch vụ dự báo thời tiết trả phí cho phép nhà thầu tùy chỉnh nội dung dự báo theo nhu cầu xây dựng. Ví dụ thay vì chỉ nhận bản tin cảnh báo gió mạnh, sóng lớn theo thời gian thực thì các nhà thầu có thể đưa ra yêu cầu về bản tin dự báo dài tới 7-14 ngày, dự báo chi tiết tới 30 phút. Ngoài ra, các nhà thầu cũng có thể đưa ra yêu cầu về cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão – áp thấp nhiệt đới, mưa – dông – sét (Nowcasting) trước 01 đến 03 giờ thay vì 06 giờ hoặc 12 giờ nhằm đảm bảo an toàn cho nhân công và vật tư thiết bị trên công trường xây dựng.

Hỗ trợ giải trình khi có vấn đề phát sinh liên quan tới thời tiết

Một lợi thế cạnh tranh tuyệt đối của các dịch vụ dự báo trả phí so với các nền tảng miễn phí chính là thông tin có tính chính thống khi làm việc với các đơn vị liên quan như chủ đầu tư, công ty bảo hiểm…

Dự báo thời tiết miễn phí, phải thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, số liệu bị chênh lệch giữa mỗi nền tảng và không có chuyên gia hiệu chỉnh không thể là căn cứ tin cậy giải thích cho những rủi ro khách quan gây ra bởi thời tiết.

Cuối cùng, nếu lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ thời tiết tin cậy, hành trình xây dựng điện gió ngoài khơi của các nhà thầu sẽ thuận lợi hơn, tiết kiệm hơn và về đích đúng tiến độ.

Tại Việt Nam hiện nay, WeatherPlus được biết đến là một công ty tư nhân tiên phong trong lĩnh vực dự báo thời tiết tin cậy. Chúng tôi cung cấp đa dạng các bản tin dự báo thời tiết miễn phí và trả phí cho nhiều lĩnh vực khác nhau: may mặc, bán lẻ, du lịch, sự kiện, nông nghiệp, khai khoáng…tại website weatherplus.vn.

Trong lĩnh vực xây dựng điện gió ngoài khơi, Dịch vụ thời tiết biển WeatherPlus đang là phương án tối ưu, giúp các công trình xây dựng điện gió vượt qua thách thức thời tiết và đuổi kịp tiến độ dự án như mong đợi.