"Zero Export" - Hòa lưới điện mặt trời không phát điện lên lưới?

Tóm tắt hệ thống

Trong trường hợp không cấp đồng hồ hai chiều để đo đếm điện năng và hợp đồng mua bán điện, để sử dụng năng lượng mặt trời theo lượng tải tiêu thụ, chúng ta cần đồng bộ năng lượng mặt trời với lưới điện. Trong giải pháp này, năng lượng mặt trời sẽ chỉ lấy điện áp tham chiếu từ lưới điện, nhưng không xuất điện ra lưới. Bằng cách này, người dùng sẽ có thể sử dụng năng lượng mặt trời nối lưới mà không cần mua bán điện.

Nguyên tắc làm việc

Khi sử dụng bộ “Zero Export”, đồng hồ đo hai chiều sẽ được lắp đặt ở phía khách hàng, hoạt động với điểm đặt tối đa và tối thiểu có thể được cấu hình thông qua phần mềm. Giải pháp này sẽ theo dõi các đồng hồ đo và inverter qua giao thức mạng cục bộ (MODBUS) để xác định tải hiện tại và giúp người dùng sử dụng năng lượng mặt trời theo tải yêu cầu. Giải pháp này sẽ giới hạn năng lượng của biến tần năng lượng mặt trời theo tải của tòa nhà và sẽ không xuất điện ra lưới.

Nhìn chung bạn sẽ có một khoảng dãy công suất từ lưới điện bơm vào và thiết bị sẽ tham chiếu công suất điện lưới đưa vào để điều chỉnh công suất inverter cho phù hợp

giải-pháp-zero-export-cho-hệ-thống-điện-mặt-trời-hòa-lưới

biểu-đồ-giải-pháp-zero-export

Nguyên lý làm việc như sau:

1. Đọc từ đồng hồ đo công suất hoạt động

2. Công suất hoạt động > Điểm đặt tối đa -> tăng công suất biến tần để công suất lưới bơm vào cấp thêm cho tải giảm về mức đã cài đặt ( tăng chỉ đến mức tối đa 100% công suất giàn pin có thể đạt được )

3. Công suất hoạt động < Điểm đặt tối thiểu -> giảm công suất biến tần để công suất lưới điện bơm vào cấp thêm cho tải tăng lên để vào mức đã cài đặt

4. Lặp lại từ bước 1

Ghi chú

  • Điểm đặt tối thiểu: đây là công suất đầu vào tối thiểu từ lưới
  • Điểm đặt tối đa: là công suất đầu vào yêu cầu tối đa từ lưới điện trong trường hợp có đủ điện mặt trời được sản xuất để cung cấp cho phụ tải.

image

File tài liệu gốc : http://poweramr.in/public/front_end/assets/products_files/Zero%20Export-%20Technical%20Overview.pdf

2 Likes

Những hãng nào có giải pháp này vậy ad.

Giới hạn công suất biến tần bù vào là 100% công suất giàn pin, vậy công suất tối thiểu mà biến tần bù vào là bao nhiêu vậy anh.
Mức đặt tối thiểu là bao nhiêu ạ. Trong trường hợp ví dụ cài 1kw chẳng hạn, nhưng do cv đột xuất hoặc những lí do khác mà ngày hôm đó hoặc vài hôm liên tục gia đình hoàn toàn không sử dụng đến điện, mà biến tần vẫn hoạt động thì có vđề gì xảy ra không vậy, mong nhận được chia sẻ của bác :smiley:

2 Likes

Mình thấy có tài liệu của những hãng sau nhé @vu_anh

Giải pháp Zero export SMA : https://files.sma.de/downloads/ZeroRiskwithZeroExport_TI-en-11.pdf
Giải pháp Zero export ABB : https://www.fimer.com/sites/default/files/ABB%20Export%20Limitation_Data%20sheet_EN_Rev-A.pdf

2 Likes

hiện tại phần này mình chưa biết ak @Vic ơi, mình sẽ tìm hiểu nếu có thông tin gì mới sẽ chia sẻ cùng anh em nhé.

1 Likes

Lót dép hóng tin từ bác đẹp zai :smiley:

Có thấy đâu đó trên FB có anh chị bán solax giới thiệu có, bác hỏi thử xem

1 Likes

Solax Inverter có chức năng này đấy bác.

1 Likes

HD cài đặt Zero Export cho inverter hãng Solax ( sưu tầm trên facebook )

1 Likes

Nguyên lý hoạt động zero export theo tài liệu của hãng SOLAX

A- Nguyên lý hoạt động chế độ 0_Export :
1- Tải tiêu thụ được đo đếm bởi một kwhmeter - đồng hồ đo công suất, được kết nối truyền thông Modbus với Inverter On_grid của SolaX ( SolarZ thường dùng Kwhmeter của Chint - tương thích ).
2- Inverter SolaX loại hòa lưới On_grid sẽ điều chỉnh công suất phát điện ưu tiên dùng cho toàn bộ tải bên dưới, nếu thiếu - điện lưới sẽ cung cấp bù vào phần thiếu. Nếu công suất phát điện của inverter lớn hơn > tải tiêu thụ thì Inverter sẽ điều chỉnh giảm phần công suất phát, để vừa đủ đáp ứng tải và ngăn chặn việc phát điện lên lưới.
B- Ứng dụng :
1- Khi chưa có giá điện FIT3, người dùng có thể setting tính năng này để được sử dụng hệ thống ĐMT mái nhà giá rẻ mà không cần quan tâm tới giá bán điện cho EVN; không cần quan tâm tới việc lắp đặt đồng hồ 2 chiều. Khi có giá FIT3, chỉ cần setting lại tính năng BÌNH THƯỜNG ban đầu - cho phép phát điện thì có thể lắp đặt công tơ 2 chiều và Hợp đồng mua bán điện.
2- Các nhà đầu tư bán điện trực tiếp từ hệ thống ĐMT Áp mái với chủ nhà máy/ nhà xưởng bên dưới có giải pháp bán điện hữu hiệu với người mua mà không cần quan tâm quá nhiều tới các thủ tục.
3- Giúp công suất phát điện được tiêu thụ trực tiếp tại lưới tiêu dùng hạ áp 0.4Kv mà không gây quá tải hệ thống.

2 Likes

Bài viết khá hay nhưng thực tế không cầu kì như vậy. Nếu zero-export cho quy mô Resident thì các bạn nên sử dụng inverter Goodwe vì bản thân inverter đã được tích hợp chức năng này mà không cần thiết bị điều khiển, đo lường ngoại trừ CT. Với quy mô công nghiệp các bạn có thể sử dụng các hãng Huawei, Sungrow, Goodwe… Tuy nhiên việc cài đặt cũng phức tạp hơn rất nhiều.

3 Likes

bác có nguyên lí zero export của huawei k ạ

1 Likes

Món này tích hợp vs inverter huawei nè bác @Nam_Tran

1 Likes

Growatt + smart meter EASTRON , kết nối qua cổng RS485 ; E-Solar

2 Likes